14:40 14/03/2019

Quốc hội Anh “nói không” với Brexit không thỏa thuận

An Huy

Diễn biến này mở ra cánh cửa hoãn Brexit và điều chỉnh lại các điều khoản của vụ “ly dị” lịch sử

Thủ tướng Anh Theresa May.
Thủ tướng Anh Theresa May.

Quốc hội Anh ngày 13/3 đã bỏ phiếu chống lại việc nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không có một thỏa thuận nào với khối thị trường chung. Diễn biến này mở ra cánh cửa hoãn Brexit và điều chỉnh lại các điều khoản của vụ "ly dị" lịch sử - hãng tin Bloomberg cho hay.

Giới đầu tư toàn cầu "thở phào" nhẹ nhõm khi kịch bản xấu nhất là Brexit cứng sẽ không xảy ra. Đồng Bảng Anh nhờ đó mà tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6.

Vào lúc gần nửa đêm, Hạ viện Anh bỏ 321 phiếu chống là 278 phiếu thuận đối với kịch bản Anh rời EU không có thỏa thuận.

Trong một ngày "hỗn loạn" nữa ở London, Thủ tướng Theresa May một lần nữa đương đầu với sự "nổi loạn" của các nghị sỹ trong chính Đảng Bảo thủ của bà, hứng thất bại trong cuộc bỏ phiếu, và cuối cùng phải cảnh báo rằng Brexit sẽ bị trì hoãn nhiều tháng nếu không có thỏa thuận nào đạt được vào tuần tới.

Trong cuộc tranh luận ở Hạ viện về Brexit, bà May thậm chí không thể tham gia vì bà đang bị ốm và bị mất giọng. Phát biểu sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố, bà thể hiện thái độ không vui. "Hạ viện sẽ phải đối mặt với những hậu quả của quyết định mà mình đưa ra", bà nói.

Đã gần 3 năm trôi qua kể từ khi cử tri Anh bỏ phiếu chọn chấm dứt địa vị thành viên 40 năm EU. Chỉ còn 16 ngày nữa là đến lúc Anh phải chính thức ra khỏi khối, trong khi Chính phủ của bà May chưa thể đạt được một thỏa thuận với Brussels đủ sức làm hài lòng Quốc hội. Tuy nhiên, Quốc hội Anh giờ đây cũng không chấp nhận Brexit không thỏa thuận.

Bởi vậy, vấn đề đặt ra lúc này là một thỏa thuận như thế nào thì mới được Quốc hội Anh nhất trí, và các chính trị gia nước này cần phải mất bao nhiêu thời gian nữa thì mới đưa ra được quyết định của mình?

Sau cuộc bỏ phiếu, bà May nói rằng nếu không có thỏa thuận nào được nhất trí trong thời gian đến ngày 20/3 - trước khi diễn ra một cuộc gặp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU - thì bà sẽ đề nghị khối cho hoãn Brexit.

Việc hoãn Brexit đồng nghĩa với việc Anh sẽ tham gia vào cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vào tháng 5, điều mà bà May nói là "không đúng đắn".

Trong khi đó, ở Brussels, nhà đàm phán cấp cao nhất của EU và Brexit, ông Michel Barnier, cảnh báo rằng việc hoãn Brexit sẽ không suôn sẻ.

"Đó có thể sẽ là một chiến thuật, một sự trì hoãn chính trị", ông Barnier nói với Euronews TV. "Trong trường hợp đó, phía EU sẽ đặt câu hỏi: Mục đích là gì? Tại sao các vị cần trì hoãn? Để tổ chức một cuộc trưng ý mới, một cuộc bầu cử mới, hay là không?".