11:06 12/02/2009

Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận về gói kích thích kinh tế

Kiều Oanh

Thượng viện và Hạ viện Mỹ vừa chính thức đạt thỏa thuận về gói kích thích kinh tế của Tổng thống Barack Obama

Khuôn mặt đăm chiêu của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, hôm 9/2. Kế hoạch kích thích kinh tế tới lúc này đã có thể được xem là một chiến thắng lớn, nhưng đầy khó khăn, của ông Obama trong những ngày đầu lãnh đạo nước Mỹ - Ảnh: AFP/Getty Images.
Khuôn mặt đăm chiêu của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, hôm 9/2. Kế hoạch kích thích kinh tế tới lúc này đã có thể được xem là một chiến thắng lớn, nhưng đầy khó khăn, của ông Obama trong những ngày đầu lãnh đạo nước Mỹ - Ảnh: AFP/Getty Images.
Thượng viện và Hạ viện Mỹ vừa chính thức đạt thỏa thuận về gói kích thích kinh tế của Tổng thống Barack Obama.

Đây là một bước tiến quan trọng nữa để đưa kế hoạch được xem là có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với kinh tế Mỹ hiện nay chính thức thành luật.

Trong buổi họp ngày hôm qua (11/2), tức là chỉ một ngày sau khi gói kích thích kinh tế được Thượng viện thông qua, giữa các đại diện của Thượng viện và Hạ viện, các nhà làm luật Mỹ đã điều chỉnh thêm một số điều khoản để làm hài lòng cả hai viện.

Theo đó, gói giá trị của kế hoạch được điều chỉnh về mức 789 tỷ USD so với mức 819 tỷ USD đối với phiên bản của Hạ viện và 838 tỷ USD đối với phiên bản của Thượng viện.

Để đến được với bàn làm việc của Tổng thống Barack Obama để được phê chuẩn thành luật, kế hoạch này tiếp tục phải trải qua hai cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện và Hạ viện, dự kiến diễn ra vào ngày 12/2 này.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, do đây đã là phiên bản được đại diện của hai viện đồng ý, khả năng vượt qua các cuộc bỏ phiếu chót này của kế hoạch là rất cao.

Như vậy, kế hoạch kích thích kinh tế tới lúc này đã có thể được xem là một chiến thắng lớn, nhưng đầy khó khăn, của ông Obama trong những ngày đầu lãnh đạo nước Mỹ.

Kế hoạch của ông ngay từ đầu đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của đảng Cộng hòa do các nghị sỹ của đảng này cho rằng kế hoạch quá tốn kém. Trong lần bỏ phiếu ở Hạ viện, kế hoạch đã không nhận được một phiếu thuận nào của các thượng nghị sỹ Cộng hòa, còn ở Thượng viện, số phiếu thuận từ đảng này dành cho kế hoạch chỉ là 3 phiếu.

Hiện chi tiết của kế hoạch do Quốc hội thỏa thuận chưa được công bố chính thức, nhưng theo nguồn tin từ hãng thông tấn Reuters, gói kích thích này bao gồm các điều khoản về ưu đãi thuế cho người dân và doanh nghiệp với tổng trị giá 282 tỷ USD, và các điều khoản về chi tiêu chính phủ trị giá 507 tỷ USD.

Kế hoạch cũng sẽ dành 150 tỷ USD cho hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm 46,9 tỷ USD để xây dựng đường giao thông.

Ông Obama hoan nghênh việc Quốc hội nước này đã nhanh chóng đạt thỏa thuận về kế hoạch. “Tôi muốn cảm ơn các nghị sỹ của hai đảng đã đạt được một thỏa thuận đầy khó khăn”, ông nói.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng phản ứng khá tích cực với động thái trên của Quốc hội, khi các chỉ số chính đồng loạt phục hồi trong phiên giao dịch hôm qua.

Kế hoạch của ông Obama được kỳ vọng sẽ đưa nước Mỹ thoát khỏi giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ hiện nay. Từ khi khủng suy thoái bắt đầu vào tháng 12/2007 tới nay, nước Mỹ đã mất 3,6 triệu việc làm.

Ông Obama khẳng định, kế hoạch sẽ giúp tạo thêm 3,5 triệu việc làm cho người Mỹ và “đưa nền kinh tế của chúng ta trở lại đúng hướng”.

(Theo Reuters, CNN)