11:43 14/02/2009

Quốc hội Mỹ thông qua lần chót kế hoạch kích thích kinh tế

Mai Phương

Kế hoạch vừa chính thức được Thượng viện Mỹ thông qua lần cuối trước khi chuyển lên cho ông Obama phê chuẩn thành luật

Cờ Mỹ bay trên nóc trụ sở Quốc hội nước này tại Washington - Ảnh: AP.
Cờ Mỹ bay trên nóc trụ sở Quốc hội nước này tại Washington - Ảnh: AP.
Kế hoạch kích thích kinh tế của Tổng thống Barack Obama vừa chính thức được Thượng viện nước này thông qua lần cuối cùng trước khi chuyển lên cho ông Obama ký phê chuẩn thành luật.

Trong ngày 13/2, bản kế hoạch đã trải qua hai cuộc bỏ phiếu chót đầy cam go ở Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Trong cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện, kế hoạch được thông qua với 246 phiếu thuận và 183 phiếu chống, trong đó không có một phiếu thuận nào của các nghị sỹ Cộng hòa.

Tại Thượng viện, kế hoạch được thông qua với số phiếu thuận cần thiết tối thiểu 60 và số phiếu chống 38. Chỉ có 3 thượng nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu thuận. Kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện được chính thức công bố lúc hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, tức là khoảng 11h đêm ngày 13/2 giờ Washington.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs, cho biết, kế hoạch này sẽ được chuyển tới bàn làm việc của ông Obama sớm nhất là vào ngày thứ Hai tới (16/2).

Theo số liệu do Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) vừa cập nhật, kế hoạch này chính thức có giá trị 787 tỷ USD, thay vì 789 tỷ USD như được công bố mới đây. Có lẽ, gói kích thích kinh tế của vị Tổng thống da màu đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ đi vào lịch sử bởi quy mô khổng lồ, số lần bị điều chỉnh tăng giảm, số lần sửa đổi và thời gian đàm phán dài kỷ lục.

Kế hoạch này không gì khác nhằm mục đích kéo kinh tế Mỹ khỏi vũng lầy suy thoái được xem là tồi tệ nhất từ Đại khủng hoảng 1929 tới nay, đồng thời được xem là chiến thắng đầu tiên của Tổng thống Obama với vai trò ông chủ Nhà Trắng.

“Chỉ vài tuần sau khi nhậm chức tổng thống, ông Obama đã thúc đẩy thành công một trong những gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu.

Quá trình trở thành luật của kế hoạch thể hiện sự mâu thuẫn quan điểm giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Phe Dân chủ muốn tăng chi tiêu của Chính phủ, trong khi phe Cộng hòa muốn cắt giảm thuế nhiều hơn. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện John Boehner đã quẳng tập dự luật dài 1.071 trang xuống đất, thể hiện sự giận dữ. "Kế hoạch vốn nhằm mục đích lớn nhất là tạo việc làm rốt cục trở thành một dự luật về chi tiêu", ông nói.

Những người ủng hộ kế hoạch thì cho rằng, kế hoạch này sẽ giúp tạo mới và duy trì khoảng 3,5 triệu việc làm. Từ khi khủng suy thoái bắt đầu vào tháng 12/2007 tới nay, nước Mỹ đã mất 3,6 triệu việc làm.

Khi được hỏi về phản ứng trước việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trong lúc đang cùng gia đình rời Nhà Trắng đến Chicago cho kỳ nghỉ Ngày Tổng thống (President’s Day), ông Obama chỉ nói ngắn gọn là "hoan nghênh" và giơ một ngón tay cái biểu thị sự hài lòng.

(Theo AP, Reuters)