07:51 28/10/2019

Quốc hội sẽ họp riêng về biển Đông

Hà Vũ

Ngày 28/10 Quốc hội khoá 14 bước vào tuần làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 8

Một phiên họp toàn thể tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội - Ảnh: Quang Phúc
Một phiên họp toàn thể tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội - Ảnh: Quang Phúc

Ngày 28/10 Quốc hội khoá 14 bước vào tuần làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 8.

Theo chương trình kỳ họp đã được Quốc hội thông qua thì từ 10h30 sáng ngày 28/10, Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo về công tác đối ngoại của Nhà nước năm 2019 và nếu cần thiết Quốc hội sẽ họp riêng nội dung này.

Cuối tuần làm việc thứ nhất, Tổng thư ký Quốc hội đã thông báo đến các vị đại biểu Quốc hội là trong báo cáo này của Chính phủ có một số thông tin nội bộ, cần báo cáo Quốc hội nên Quốc hội sẽ họp riêng.

Trước đó, trong phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình biển Đông.

Báo cáo do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trong phiên khai mạc kỳ họp cũng đánh giá: tình hình khu vực, biển Đông diễn biến rất phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam không bao giờ nhân nhượng, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước. Việt Nam đã, đang và tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa; đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước. Chủ trương đúng đắn, lập trường chính nghĩa và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã nhận được sự đồng tình, chung sức của nhân dân cả nước và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Chính phủ cũng dự báo 2020 tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Trong mục tiêu tổng quát 2020, Chính phủ xác định: củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển; nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Bên cạnh nội dung nói trên, tuần làm việc thứ hai Quốc hội cho ý kiến về một số dự án luật và dành hai ngày 30- 31/10 thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020.

Sáng thứ sáu, ngày 1/11 Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Ba nội dung được đặt lên bàn nghị sự chiều cùng ngày gồm: một, dự thảo nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Hai, việc cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước. Ba, việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015.