13:19 05/03/2013

Quốc hội Trung Quốc khai mạc kỳ họp quan trọng

Nhật Vinh

Điểm nhấn lớn nhất trong sự kiện này là các đại biểu quốc hội sẽ tiến hành bầu những chức danh lãnh đạo chủ chốt

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đọc báo cáo công tác của chính phủ tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 12<i> - Ảnh: THX.</i><br>
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đọc báo cáo công tác của chính phủ tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 12<i> - Ảnh: THX.</i><br>
Sáng nay (5/3), kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Trung Quốc khóa 12 đã chính thức khai mạc tại Bắc Kinh, với sự tham dự của gần 3.000 đại biểu, các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản và nhà nước Trung Quốc.

Đây là một sự kiện lớn trong đời sống chính trị của Trung Quốc, với điểm nhấn lớn nhất là các đại biểu quốc hội sẽ tiến hành bầu những chức danh lãnh đạo chủ chốt gồm Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước; Thủ tướng và các phó thủ tướng, Ủy viên Quốc vụ viện và các thành viên chính phủ, đồng thời thông qua kế hoạch cải cách cơ cấu chính phủ.

Trước đó, hôm 28/2 khi bế mạc phiên họp toàn thể lần thứ hai, Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 đã thông qua danh sách các ứng cử viên nắm giữ những vị trí lãnh đạo đất nước. Bản danh sách này sẽ được giới thiệu với Đoàn chủ tịch của kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 12.

Sáng 5/3, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đọc báo cáo công tác của chính phủ, nhấn mạnh việc Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa tích cực và tiền tệ thận trọng, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5% trong 2013, kiềm chế lạm phát ở 3,5%, tạo hơn 9 triệu việc làm mới ở thành thị và duy trì thất nghiệp ở thành thị dưới 4,6%.

Chính phủ Trung Quốc cũng cam kết bảo đảm thu nhập bình quân đầu người tăng cùng như tăng trưởng kinh tế của đất nước. Về ngân sách, báo cáo đặt mục tiêu thâm hụt 1.200 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 191 tỷ USD) trong 2013, cao hơn 400 tỷ Nhân dân tệ so với năm 2012.

Về quốc phòng, Trung Quốc dự định tăng ngân sách quốc phòng năm 2013 thêm 10,7%, lên 720,2 tỷ Nhân dân tệ. Năm ngoái, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là 650,6 tỷ Nhân dân tệ, tăng 11,6% so với 2011. Như vậy, trong khoảng hai thập kỷ qua, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc mỗi năm đều tăng lên.

Sáng 4/3, Trung Quốc đã tổ chức họp báo giới thiệu tình hình cơ bản về kỳ họp trên. Người phát ngôn của kỳ họp, bà Phó Doanh, cho biết kỳ họp này sẽ kéo dài từ ngày 5 - 17/3, gồm 16 chương trình nghị sự và được chia làm 4 phần chính.