15:57 11/10/2013

Quốc tang Đại tướng bắt đầu trên cả nước

P.V

12h trưa 11/10, lễ treo cờ rủ đã diễn ra tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội)

<br>
<br>
Từ trưa 11/10, lễ quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp kéo dài hai ngày đã bắt đầu trên cả nước.

Công sở và nơi công cộng treo cờ rủ từ 12h trưa nay đến 12h ngày 13/10, cùng với việc ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

12g trưa 11/10, lễ treo cờ rủ đã diễn ra tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội). Trong hai ngày quốc tang, sẽ có 60 sĩ quan cấp tướng thường xuyên túc trực bên linh cữu Đại tướng.

VTV sẽ truyền hình trực tiếp toàn bộ lễ viếng và lễ truy điệu, an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong hai ngày 12-13/10

Lễ viếng Đại tướng tổ chức đồng thời ở Hà Nội, Quảng Bình và Tp.HCM. Tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội), nơi quàn linh cữu Đại tướng, lễ viếng sẽ diễn ra từ 7h30 đến 21h ngày 12/10.

Sáng 13/10, lễ truy điệu trọng thể Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia Hà Nội.

Sau khi Trưởng ban Lễ tang Nhà nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đọc lời điếu và tuyên bố một phút mặc niệm, linh cữu Đại tướng sẽ được di chuyển khỏi nhà tang lễ, đi qua các tuyến phố trung tâm Thủ đô trước khi tới sân bay Nội Bài, với điểm đến là sân bay Đồng Hới (Quảng Bình).

Tiếp đó, linh cữu Đại tướng sẽ được đoàn xe gồm linh xa gắn đại pháo và các xe tiêu binh hộ tống di chuyển trên quãng đường khoảng 70 km tới địa điểm an táng tại khu vực Vũng Chùa - đảo Yến, tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).

Theo cơ quan khí tượng, trong thời gian quốc tang, Hà Nội có nắng nhẹ; trong khi Quảng Bình có lúc mưa rào trong ngày 11 và 12/10.

Trước đó, theo thông báo của Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 5/10/2013, tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức trọng thể theo nghi thức quốc tang. Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng Đại tướng được tổ chức cùng ngày tại quê nhà (tỉnh Quảng Bình).