15:39 01/06/2007

Quý 1, kinh tế Mỹ tăng trưởng thấp nhất trong 4 năm

Kiều Oanh

Kinh tế nước này chỉ tăng trưởng ở mức 0,6% trong quý 1 năm nay, mức thấp nhất kể từ quý 4/2002

Trong quý 1, số lượng nhà mới xây tại nước này đã giảm tới 15,4%.
Trong quý 1, số lượng nhà mới xây tại nước này đã giảm tới 15,4%.
Kinh tế nước này chỉ tăng trưởng ở mức 0,6% trong quý 1 năm nay, mức thấp nhất kể từ quý 4/ 2002, thời điểm mà kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng có 0,2%.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, một trong những lý do quan trọng khiến kinh tế Mỹ không đạt được tốc độ tăng trưởng 1,3% như dự kiến trước đó là khối lượng hàng nhập khẩu vào nước này tăng, đồng thời, các công ty trong nước tìm cách giảm lượng hàng tồn kho, khiến hạn chế các hoạt động sản xuất trong nước.

Một nhân tố khác cũng rất quan trọng là tình trạng ảm đạm trên thị trường bất động sản Mỹ. Trong quý 1, số lượng nhà mới xây tại nước này đã giảm tới 15,4%. Theo tính toán, sự sụt giảm của thị trường bất động sản khiến tốc độ tăng GDP của Mỹ giảm tới 0,9%. Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), tốc độ sụt giảm của thị trường bất động sản Mỹ là nghiêm trọng hơn mức dự kiến.

Trong cuộc họp mới đây nhất của FED, cơ quan này nhận định lạm phát vẫn là “mối quan tâm hàng đầu” của nền kinh tế Mỹ. Giá xăng tăng cao cũng là một yếu tố làm chậm lại tốc độ tăng trưởng và tăng thêm áp lực lạm phát đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Tuy nhiên, tiêu dùng tại Mỹ trong quý 1 đã tăng 4,4%. Đồng thời, đầu tư cũng tăng khả quan hơn dự kiến, đạt mức 2,9%.

Giới phân tích tin tưởng rằng các con số thống kê của kinh tế Mỹ trong quý 2 năm nay sẽ khả quan hơn. Nhà kinh tế Lehman Brothers nói: “Tôi nghĩ, mức tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý 2 sẽ cao hơn 3% và trong cả năm nay sẽ là 2,5%.”

(Theo BBC)