11:08 16/12/2020

Quỹ cổ phiếu đầu tiên trên thế giới vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD

Diệp Vũ

Một quỹ của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một quỹ của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD.

Hãng tin Bloomberg cho rằng cột mốc trên là một tuyên ngôn cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.

Quỹ Vanguard Total Stock Market Index Fund, bao gồm hai quỹ con là một quỹ tương hỗ (mutual fund) và một quỹ giao dịch hoán đổi (ETF), đạt tổng giá trị tài sản 1,04 nghìn tỷ USD vào thời điểm ngày 30/11 - theo dữ liệu của công ty.

"Vanguard đã khai sinh ra phương pháp đầu tư dựa vào chỉ số, nên hoàn toàn hợp lý khi một trong những quỹ chủ đạo của họ trở thành quỹ đầu tiên trên thế giới đạt tới cột mốc lịch sử này", ông Nat Geraci, Chủ tịch công ty tư vấn đầu tư ETF Store, nhận xét.

Đà tăng điểm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Mỹ là một nhân tố thúc đẩy giá trị tài sản của Vanguard Total Stock Market Index Fund - quỹ ra đời vào năm 1992. Tuy nhiên, lượng tài sản trong quỹ này gia tăng còn nhờ mức phí giảm xuống. Đây cũng là một xu hướng dẫn đầu bởi Vanguard - công ty quản lý quỹ đi tiên phong về đầu tư thụ động chi phí thấp.

"Hiện nay, nhà đầu tư đã hiểu rõ hơn trước rất nhiều về tầm quan trọng của tiền phí khi rót vốn vào các quỹ đầu tư, cũng như khả năng đạt mức lợi nhuận kém khi họ đầu tư chủ động", ông Geraci nói. Theo ông, những nhân tố này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của Vanguard Total Stock Market Index Fund trong những thập niên tới.

Vanguard áp dụng một mô hình không giống như các công ty quản lý quỹ đầu tư khác. Trong đó, các ETF tồn tại như một loại chứng chỉ quỹ tương hỗ của Vanguard.

Quỹ Vanguard Total Stock Market ETF đã hút được nhiều vốn hơn bất kỳ quỹ ETF chứng khoán nào trên thế giới trong năm nay, với lượng vốn ròng chảy vào đạt 30,8 tỷ USD. Vanguard Group hiện nắm 28% toàn ngành công nghiệp ETF trị giá 5,3 nghìn tỷ USD của Mỹ.