07:56 07/06/2021

Quỹ đầu cơ 7,5 tỷ USD tin Bitcoin chống lạm phát tốt hơn vàng

Bình Minh

“Chúng tôi sẽ gắn bó với Bitcoin và tiền ảo nói chung vì chúng tôi cho rằng khả năng tăng giá sẽ tốt hơn” - CEO quỹ đầu cơ SkyBridge Capital nói...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Giá vàng sẽ lập đỉnh cao mới trong 1 năm tới đây, nhưng nếu nhà đầu tư muốn tìm kiếm một tài sản tốt hơn tiền trong bối cảnh khối nợ toàn cầu tăng cao, Bitcoin vẫn là một lựa chọn khôn ngoan hơn – một quỹ đầu cơ đang quản lý 7,5 tỷ USD tài sản nhận định.

Trao đổi với hãng tin Bloomberg, CEO kiêm nhà quản lý danh mục cấp cao của công ty quản lý quỹ SkyBridge Capital, ông Troy Gayeski, nói rằng cả vàng và Bitcoin đều có khả năng tăng giá ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến tới thắt chặt chính sách tiền tệ.

Thời gian gần đây, các nhà đầu tư và phân tích đã không ngừng so sánh giữa vàng và Bitcoin. Có ý kiến cho rằng Bitcoin chính là một loại “vàng kỹ thuật số” – một đánh giá nhận được sự đồng tình của cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Lawrence Summers.

“Chúng tôi sẽ gắn bó với Bitcoin và tiền ảo nói chung vì chúng tôi cho rằng khả năng tăng giá sẽ tốt hơn”, ông Gayeski nói. Dù giá tiền ảo biến động mạnh, “lợi nhuận mang lại sẽ cao hơn vàng ở cùng một hiện tượng”.

Chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những gói kích cầu khổng lồ của Chính phủ nước này đang đặt ra nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong thời gian dài. Ngoài ra, nợ nần cũng đang tăng cao trên toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tất cả những yếu tố này đều đặt ra rủi ro mất giá của tiền giấy, trong đó có đồng USD, và thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm những tài sản thay thế như vàng và tiền ảo.

Dù vậy, giới đầu tư cũng lo ngại rằng vàng và tiền ảo sẽ trượt giá khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách. Ông Gayeski không cho là như vậy.

“Sau khi trải qua những cú điều chỉnh lớn gần đây, tất cả những lựa chọn thay thế cho tiền giấy đều đang ở vị thế tốt hơn nhiều so với trước kia để đương đầu với việc Fed rốt cục phải thắt chặt chính sách và giảm tăng trưởng cung tiền. Đó là vì những tài sản này luôn lập đỉnh giá sau cao hơn đỉnh giá trước”, ông Gayeski nói.

Diễn biến giá vàng và Bitcoin trong 1 năm qua.
Diễn biến giá vàng và Bitcoin trong 1 năm qua.

Cả giá vàng và Bitcoin đều đã biến động mạnh trong năm nay, trong bối cảnh cuộc tranh luận về việc tiền ảo có hút mất vốn đầu tư vào vàng. Giá Bitcoin có lúc lên gần 65.000 USD vào tháng 4, rồi rớt về ngưỡng 36.000 USD hiện nay. Giá vàng lao dốc trong quý 1, gần rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) hồi tháng 3, nhưng hiện đã hồi về gần ngưỡng 1.900 USD/oz, lấy lại gần như toàn bộ phần mất mát từ đầu năm.

Các nhà băng hàng đầu ở Phố Wall có quan điểm chia rẽ về tương quan vàng-Bitcoin. Citigroup nói vàng đang mất dần sức hấp dẫn trước tiền ảo, trong khi Goldman Sachs nói hai tài sản này có thể cùng tồn tại song song. CEO Elon Musk của Tesla nói thích tiền ảo hơn tiền giấy.

Theo ông Gayeski, giá vàng hiện đã tạo được một mức sàn ở vùng quanh 1.900 USD/oz. Năm ngoái, giá vàng lập đỉnh cao mọi thời đại trên 2.000 USD/oz.

Nhà quản lý quỹ này cho rằng ít nhất phải đến năm 2022, Fed mới bắt đầu giảm quy mô chương trình mua tài sản. Bởi vậy, “trong thời gian tới, khả năng giá vàng tiếp tục tăng là tương đối cao, có thể lập đỉnh cao mới trong vòng 1 năm tới đây”, ông nói.

SkyBridge có một quỹ đầu tư Bitcoin và giá trị tài sản của quỹ này đã tăng 51,2% trong thời gian kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm ngoái đến ngày 1/6. Quỹ này đầu tư khiêm tốn vào vàng thông qua nắm giữ cổ phiếu một công ty khai mỏ vàng.