00:22 08/03/2007

Quỹ đầu tư đầu tiên tại Việt Nam lên sàn London

Minh Đức

Lần đầu tiên một quỹ đầu tư hoạt động tại Việt Nam tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán chính thức tại nước Anh

Đại sứ Việt Nam, Trịnh Đức Dụ (trái) và Giám đốc Indochina Capital, Peter Ryder - Ảnh: BBC.
Đại sứ Việt Nam, Trịnh Đức Dụ (trái) và Giám đốc Indochina Capital, Peter Ryder - Ảnh: BBC.
Lần đầu tiên một quỹ đầu tư hoạt động tại Việt Nam tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán chính thức tại nước Anh.

Như VnEconomy đã đề cập, ngày 7/3, các hãng thông tấn lớn trên thế giới đều đồng loạt đưa tin về sự kiện lãnh đạo Công ty Indochina Capital tham gia lễ mở đầu ngày giao dịch tại Sở giao dịch Chứng khoán London (LSE).

Indochina Capital trở thành quỹ đầu tư đầu tiên hoạt động tại Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán danh tiếng này, một sự kiện mà theo ông Martin Graham, Giám đốc phụ trách các thị trường giao dịch của LSE, đánh giá là mang tính lịch sử liên quan đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo qua kế hoạch niêm yết này, Indochina Capital đặt mục tiêu huy động 500 triệu USD để đầu tư vào các công ty cổ phần tại Việt Nam. Dự kiến Indochina Capital cũng sẽ nâng tổng số vốn quản lý lên 1 tỷ USD, trong đó có 600 triệu USD tập trung đầu tư vào cổ phiếu và khoảng 400 triệu USD tập trung vào thị trường bất động sản.

Trước Indochina Capital đã có một số quỹ đầu tư khác hoạt động tại Việt Nam niêm yết trên thị trường đầu tư lựa chọn AIM của London (Alternative Investment Market - thị trường được thiết kế đặc trưng cho các công ty mới và đang phát triển).

Nhưng để niêm yết tại LSE, công ty niêm yết phải có vốn tối thiểu từ 500 USD. Đây là thị trường có yêu cầu khá cao, được đánh giá là có tính quốc tế nhất trên thế giới. Năm 2006, thị trường này có số công ty bán cổ phiếu lần đầu tiên cho công chúng nhiều nhất trên thế giới. Hiện trên LSE đã có cổ phiếu của các công ty đến từ 50 nước.