13:08 05/06/2018

Quy định "cứng" diện tích siêu thị, Bộ Công Thương vấp phải phản đối

Hoài Phương

AVR vừa có ý kiến góp ý cho dự thảo đề nghị xây dựng Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối do Bộ Công Thương soạn thảo

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

"Quy định siêu thị, trung tâm thương mại phải mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10 giờ đến 22 giờ" là "can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp".

Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) vừa có ý kiến góp ý cho dự thảo đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối do Bộ Công Thương soạn thảo.

Mục tiêu của dự thảo là phát triển và quản lý ngành phân phối, bao gồm: chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, cửa hàng và trung tâm đấu giá hàng hoá, hoạt động mua bán sáp nhập…

AVR đánh giá mục tiêu này là "quá rộng" và "chưa thuyết phục". Hơn nữa, sự kết nối và mở rộng từ "chợ" ra toàn bộ "ngành phân phối" như trong dự thảo là khá gượng ép.

Cụ thể hơn, hiệp hội này cho rằng "phân phối" là ngành dịch vụ bao gồm bán buôn, bán lẻ, nhượng quyền thương mại và đại lý. Tuy nhiên, dự thảo chưa có phân tích nào về toàn bộ hệ thống phân phối mà mới dừng ở hình thức chợ.

Về quy định diện tích kinh doanh từ 250m2 đến dưới 10.000 m2, AVR cho rằng đây là quy định "không thực tế" và sẽ giới hạn quy mô hoạt động của doanh nghiệp bán lẻ.

"Trường hợp các siêu thị hiện tại lớn hơn 10.000m2 mà không đủ điều kiện được xếp vào trung tâm thương mại thì sẽ được phân loại vào loại hình nào?", Chủ tịch AVR Đinh Thị Mỹ Loan đặt câu hỏi.

Về quy định siêu thị phải có "các dịch vụ giao hàng tận nhà, bán hàng qua internet, qua bưu điện, điện thoại", AVR cũng đề nghị loại bỏ bởi không nhất thiết siêu thị nào cũng phải có mà còn tuỳ thuộc vào cách kinh doanh của từng siêu thị.

Quy định "sử dụng các công ty địa phương tại Việt Nam đối với các dịch vụ liên quan đến pháp lý hoặc chuyên môn khác" bị phản đối do không phù hợp với tinh thần hội nhập và hạn chế quyền của siêu thị, trung tâm thương mại.

Đặc biệt, với quy định siêu thị, trung tâm thương mại phải mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10 giờ đến 22 giờ, AVR nhìn nhận là "can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp".

Quy định này cũng ngược chiều với thông lệ quốc tế khi các định dạng bán lẻ lớn thường bị hạn chế về thời gian mở cửa, như không được mở quá sớm, đóng quá muộn…, để hỗ trợ cho các cửa hàng bán lẻ nhỏ, chợ truyền thống có điều kiện phát triển.

Cho biết đây là bước đầu lấy ý kiến trước khi hoàn thiện hồ sơ dự thảo gửi Bộ Tư pháp thẩm định và trình Chính phủ xem xét, đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện dự thảo.

"Khi đề xuất xây dựng dự thảo này, mục tiêu Bộ Công Thương đưa ra là khắc phục những vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn thi hành, đồng thời đảm bảo tính kế thừa của các quy định còn phù hợp của các văn bản có liên quan. Từ đó, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…; cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; hội nhập; bảo vệ người tiêu dùng", đại diện Bộ Công Thương giải thích.