09:04 28/06/2017

Quy hoạch Sơn Trà: "Sẽ không để yếu tố kinh tế lấn át"

Bảo Anh

Lần đầu tiên lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chính thức lên tiếng trước những luồng ý kiến khác nhau về quy hoạch bán đảo Sơn Trà

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao đổi với báo chí ngày 27/6.<br>
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao đổi với báo chí ngày 27/6.<br>
“Chúng tôi phải đối diện với nhiều luồng ý kiến, nhiều mục tiêu khác nhau nên giải quyết cái gì cũng phải vừa có lý, vừa có tình để vừa hài hòa đối với doanh nghiệp, vừa bảo vệ được những mục tiêu ở Sơn Trà. Hướng giải quyết sắp tới tôi hy vọng sẽ đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo cán bộ, nhân dân cũng như của lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến bán đảo Sơn Trà”.

Quan điểm trên được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu ra khi trao đổi với báo giới ngày 27/6 trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến câu chuyện quy hoạch bán đảo Sơn Trà đang được dư luận quan tâm.

“Câu chuyện không hề đơn giản”

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Đà Nẵng cho hay, sau khi xảy ra vụ việc xây dựng trái phép ở khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa và có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng thì lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chủ động đề xuất kết hợp việc xử lý với rà soát quy hoạch du lịch ở bán đảo Sơn Trà.

“Quan điểm của  Đà Nẵng đã được chúng tôi báo cáo với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, là phải đi tìm sự cân bằng hợp lý và tích cực giữa bảo tồn những giá trị sinh thái, môi trường, cảnh quan thiên nhiên… thế nào đó để hài hòa hợp lý nhất với khả năng có thể khai thác được bán đảo Sơn Trà phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Câu chuyện Sơn Trà giống như giải một phương trình mà phát triển nhân với hệ số X nào đó để cân bằng được với bảo tồn. Vấn đề hiện nay là đi tìm hệ số X đó, hay nói khác hơn là đi tìm mức độ phát triển như thế nào cho phù hợp”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo ông Thơ, hiện dư luận có nhiều luồng ý kiến. Có ý kiến đề nghị giữ nguyên hiện trạng ở Sơn Trà nhưng chưa rõ “giữ nguyên hiện trạng” là giữ nguyên như thế nào. Hiện nay, ngoài khu du lịch Intercont đã hoạt động thì có một số dự án khác đang xây dựng dở dang. Giữ nguyện hiện trạng với các dự án đang dở dang đó thế nào? Có phải vẫn để tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh – Ông Thơ nêu câu hỏi.

Trong khi đó, luồng ý kiến thứ hai là tối đa hóa việc bảo tồn và giảm tối thiểu việc phát triển. Và luồng ý kiến thứ ba là cân bằng cho phù hợp.

Chủ tịch Đà Nẵng thông tin, thực trạng hiện nay trên bán đảo Sơn Trà  với 25 dự án đã được cấp phép từ nhiều năm trước, trong đó có 18 dự án có lưu trú du lịch, là một yếu tố cần phải xem xét. Tổng diện tích đất giao, đất thuê và giao để quản lý khoảng 1.400ha. Gồm đất giao có trả tiền chỉ 77ha; đất thuê 800ha; đất giao để trồng rừng hơn 500ha.

Hầu hết các dự án này đã hoàn thành thủ tục đất đai. Phần đất giao đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và đã lấy sổ đỏ từ 5 – 7 năm trước. Đất thuê cũng đã ký hợp đồng thuê từ lâu. Riêng đất giao để quản lý trồng rừng không thu tiền sử dụng đất là đất của thành phố chứ không phải của các nhà đầu tư.

“Như vậy phần đất giao và thuê khoảng hơn 870ha. Một số dự án đã triển khai, một số đang triển khai, một số chưa triển khai. Nếu ngay từ đầu không có những dự án này thì việc giải bài toán Sơn Trà không phải quá khó, nhưng bây giờ phải xử lý các dự án hiện hữu như vậy thì không phải muốn là được ngay mà phải là quá trình rà soát, cân nhắc thật kỹ rồi chọn lựa ra một điểm cân bằng như thế nào đó phù hợp theo hướng tích cực nhất”, ông Thơ chia sẻ.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, thành phố đã có nhiều cuộc thảo luận và càng về sau thì nhận thức của chính quyền thành phố càng nghiêng về phía tăng cường cho việc bảo tồn, giữ gìn hệ sinh thái. Tất nhiên cũng phải tính toán cho phù hợp với mức độ khai thác phát triển hợp lý.

Hiện việc rà soát ở Sơn Trà đang được tiến hành khẩn trương nhưng vấn đề không hề đơn giản. Bởi lẽ, rà soát rồi thì còn phải tính đến việc giải bài toán đặt ra như thế nào. Khi giao đất trước đây thì còn hoang hóa, đất rất rẻ nhưng bây giờ thì hết sức đắt đỏ. Nếu tính toán thu hồi thì phải hỗ trợ, bồi thường, bố trí lại…

“Đây là vấn đề rất nan giải với số lượng đất đai lên tới gần 900ha, đặt biệt là quy ra tiền. Chúng tôi nhẩm tính quỹ đất thành phố ở đâu ra để bố trí lại cho người ta. Tính nát óc với hàng trăm ha như thế, mà phải tìm những khu vực đắc địa. Chưa kể còn phải đụng đến giải phóng mặt bằng để bố trí lại cho các dự án đó, hoặc phải bồi thường theo giá thị trường”, ông Thơ nói.

“Không để yếu tố kinh tế lấn át”

Trả lời câu hỏi của báo chí liệu quy hoạch Sơn Trà có bị lợi ích kinh tế chi phố, lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định : “Tôi cho rằng chúng ta nên bày tỏ quan điểm về Sơn Trà theo một tinh thần rất khoa học, cầu thị và tích cực. Chúng tôi cam đoan sẽ không để cho những yếu tố kinh tế lấn át đi, làm phương hại đến những giá trị tự nhiên của môi trường, cảnh quan đặc sắc của bán đảo Sơn Trà. Lãnh đạo Đà Nẵng nhận thức rất rõ, hiểu rất rõ tầm quan trọng của bán đảo Sơn Trà”.

Trong phần kết luận về câu chuyện quy hoạch Sơn Trà, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, sau khi rà soát, UBND thành phố sẽ báo cáo các phương án trong tập thể Ban Thường vụ Thành ủy. Có thể có nhiều phương án, mỗi phương án như vậy đều có mặt lợi, mặt hại, mặt tích cực và mặt ảnh hưởng, được cái này, mất cái khác…Từ đó có kết luận của tập thể lãnh đạo cao nhất của thành phố Đà Nẵng, nêu rõ những đề xuất, kiến nghị cụ thể trên tinh thần ủng hộ việc gìn giữ, bảo tồn bán đảo ở một cách thức thật hợp lý, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo mọi người.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ làm được việc đó. Trên con đường tiến tới chỗ đó, chúng tôi phải giải quyết rất nhiều vấn đề như đã nói ở trên nên cần có thời gian. Về phía doanh nghiệp thì người ta cũng bức xúc vì đã vay ngân hàng rồi nên cần phải triển khai dự án. Chúng tôi phải đối diện với những việc đó và giải quyết cái gì cũng phải vừa có lý, vừa có tình để vừa hài hòa đối với doanh nghiệp, vừa bảo vệ được những mục tiêu ở Sơn Trà. Chỗ này cần có thái độ thích hợp, không nên quá cực đoan mà phải thật sự khoa học”, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Trong quá trình giải quyết những vấn đề đó,  lãnh đạo Đà Nẵng sẽ luôn lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý có cơ sở khoa học để củng cố cho những chính sách sắp tới của thành phố nhằm giải quyết hiện trạng ở Sơn Trà theo hướng tích cực.

Với thời gian Chính phủ cho phép là 3 tháng, tức tới ngày 30/8, hiện Đà Nẵng đang đợi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức một số hội thảo, mời các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành đóng góp những tiếng nói, những luận cứ kết hợp với việc rà soát thực tiễn trên địa bàn.