21:21 28/10/2019

Quyền Cục trưởng Điện ảnh xuống chức vì để lọt phim có "đường lưỡi bò"

Nhật Dương

Bộ Văn hóa thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 28/10/2019

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh bị cho thôi giữ chức vụ này từ 28/10/2019. Ảnh - Internet.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh bị cho thôi giữ chức vụ này từ 28/10/2019. Ảnh - Internet.

Liện quan đến thông tin bộ phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" xuất hiện hình ảnh "đường lưỡi bò", chiều 28/10, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có thông tin về kết quả kiểm tra và xử lý sự việc này.

Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cho biết đã quyết định áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh và bà Lý Phương Dung, Phó cục trưởng Cục Điện ảnh.

Đồng thời, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Giao Cục Điện ảnh áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Khuất Duy Tân, Trưởng phòng Phổ biến phim và ông Trần Trung Dũng, Trưởng phòng Nghệ thuật.

Trên cơ sở tình hình thực tế, yêu cầu công việc của Cục Điện ảnh, Ban Cán sự đảng Bộ này thống nhất thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó cục trưởng Cục Điện ảnh, từ ngày 28/10/2019.

Cùng với đó, phân công ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ này điều hành Cục Điện ảnh từ ngày 28/10/2019.

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh phối hợp với Vụ Pháp chế nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Điện ảnh và các Nghị định hướng dẫn. Trong đó, cần sửa đổi cơ chế thẩm định, cấp phép phổ biến phim phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đồng thời làm rõ trách nhiệm, chế tài xử phạt đối với các đơn vị sản xuất, nhập khẩu phim trong trường hợp vi phạm. Ngoài ra cần nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo Bộ xem xét, phân cấp việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim đối với các địa phương đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện và có đề nghị được phân cấp việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim.

Cùng với đó, Bộ này cũng giao cơ quan chức năng của Bộ xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam là đơn vị nhập khẩu bộ phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" có hình ảnh vi phạm quy định pháp luật với 170 triệu đồng và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm (các file phim kỹ thuật số đã nhập, các tài liệu quảng cáo phim).

"Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đánh giá đây là bài học sâu sắc trong công tác quản lý điện ảnh nói riêng và lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung", Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhấn mạnh.

Bộ phim truyện hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" (tên gốc: Abominale), hợp tác sản xuất năm 2019 bởi hãng phim Dream Works Animation Studio (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc).

Phim có độ dài 98 phút với ngôn ngữ tiếng Anh, được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình đề nghị cấp giấy phép phổ biến phim ngày 9/8/2019 và được công chiếu từ ngày 4/10/2019.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về hình ảnh liên quan đến "đường lưỡi bò" xuất hiện trong bộ phim, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Cục Điện ảnh kiểm tra và yêu cầu đơn vị phát hành rút toàn bộ thông tin trên các phương tiện truyền thông, ngừng chiếu phim trên toàn bộ hệ thống rạp từ tối ngày 13/10/2019.