11:22 09/09/2010

Ra mắt “Cẩm nang pháp luật lao động Việt Nam”

Vũ Quỳnh

80% người được hỏi khẳng định họ sẽ không làm việc tại một công ty đang vi phạm pháp luật lao động

Ngày 8/9, tại Tp.HCM, Navigos Group, công ty tuyển dụng nhân sự cao cấp tại Việt Nam và RussinN & Vecchi, một công ty luật với hơn 25 năm kinh nghiệm tại Việt Nam, đã ra mắt cuốn "Cẩm nang pháp luật lao động Việt Nam".

Cuốn cẩm nang 60 trang này trình bày các quy định pháp luật lao động kèm theo những chỉ dẫn dễ áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, với mục đích giúp các nhà điều hành và quản lý doanh nghiệp hiểu và áp dụng đúng pháp luật lao động Việt Nam, cũng như giúp các doanh nghiệp giải quyết những thách thức nhân sự quan trọng, trong đó có vấn đề tại sao nhân tài rời bỏ công ty.

Theo Navigos Group, tại một cuộc khảo sát gần đây của công ty này, được thực hiện trên hơn 14.000 người, đã chỉ ra việc tuân thủ pháp luật lao động nên được xét đến như một yếu tố quan trọng trong việc tuyển và giữ chân người tài. Gần 80% người được hỏi khẳng định rằng họ sẽ không làm việc tại một công ty mà họ biết rằng công ty đó đang vi phạm pháp luật lao động.

Trong khi đó, ở một kết quả khảo sát khác, 87% trong hơn 8.000 người được hỏi tin rằng công ty mà họ đang làm việc chưa vận dụng đúng 100% tinh thần của pháp luật lao động.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành Navigos Group cho biết, nhiều khách hàng của công ty này đã thừa nhận rằng họ thường gặp phải những khó khăn khi áp dụng pháp luật lao động và điều này là một trong những trở ngại trong quá trình tuyển dụng và quản lý nhân sự.

“Luật lao động Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện, một vài qui định vẫn còn thiếu rõ ràng. Vì thế, hiểu và áp dụng đúng pháp luật lao động Việt Nam có thể giúp các doanh nghiệp tránh được những tranh chấp lao động không đáng có và phát huy mục tiêu gìn giữ nhân tài cho doanh nghiệp”, bà Vân Anh khẳng định.