16:34 22/10/2013

Ra mắt máy tính bảng đầu tiên của Nokia

An Huy

Trong một sự kiện tổ chức tại Abu Dhabi vào ngày hôm nay (22/10), Nokia đã giới thiệu 6 thiết bị mới

Chiếc máy tính bảng Lumia 2520 có màn hình 10 inch và chạy hệ điều hành 
Windows RT, một phiên bản đặc biệt của hệ điều hành Windows 8 chỉ dành 
riêng cho các thiết bị với bộ xử lý của hãng ARM - Ảnh: Nokia.<br>
Chiếc máy tính bảng Lumia 2520 có màn hình 10 inch và chạy hệ điều hành Windows RT, một phiên bản đặc biệt của hệ điều hành Windows 8 chỉ dành riêng cho các thiết bị với bộ xử lý của hãng ARM - Ảnh: Nokia.<br>
Nokia vừa tổ chức lễ ra mắt sản phẩm cuối cùng của hãng với tư cách một công ty độc lập. Trong đó, chiếc máy tính  bảng đầu tay của hãng, chiếc Lumia 2520 với hệ điều hành Windows, đã được trình làng.

Theo tin từ báo Wall Street Journal, trong một sự kiện tổ chức tại Abu Dhabi vào ngày hôm nay (22/10), Nokia đã giới thiệu 6 thiết bị mới. Ngoài chiếc máy tính bảng nói trên, còn có 2 sản phẩm điện thoại thông minh lai máy tính bảng với màn hình lớn (phablet) nhằm cạnh tranh với các đối thủ đang chiếm thế thượng phong trên thị trường là Apple và Samsung.

Không lâu nữa, Nokia sẽ chính thức hợp nhất vào hãng Microsoft sau khi “đại gia” phần mềm Mỹ hoàn tất thương vụ chi hơn 7 tỷ USD để thâu tóm nhà sản xuất điện thoại gặp khó của Phần Lan.

Hầu hết các thiết bị mới mà Nokia dành cho mùa mua sắm cuối năm nay đã được ra mắt trong sự kiện lần này. Cùng ra mắt với chiếc máy tính bảng và hai phablet kể trên là ba mẫu điện thoại di động với giá dưới 100 USD thuộc dòng điện thoại bình dân Asha.

Đợt ra mắt sản phẩm này được tổ chức chỉ hơn 1 tháng sau khi thương vụ giữa Microsoft và Nokia được công bố vào tháng 9. Vụ “kết hôn” này được xem là động thái của Microsoft nhằm thúc đẩy những nỗ lực tiến vào lĩnh vực phần cứng. Nokia từng là nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, nhưng đã tụt hậu và để mất thị phần vào tay Apple và Samsung trong những năm gần đây.

Chiếc máy tính bảng Lumia 2520 có màn hình 10 inch và chạy hệ điều hành Windows RT, một phiên bản đặc biệt của hệ điều hành Windows 8 chỉ dành riêng cho các thiết bị với bộ xử lý của hãng ARM. Thiết bị này được trang bị công nghệ LTE và dự kiến sẽ có mức giá bán lẻ là 499 USDS, chưa tính thuế và trợ giá.

Chiếc phablet Lumia 1520 và Lumia 1320 mà Nokia giới thiệu lần này có màn hình 6 inch và cùng sử dụng phần mềm hệ điều hành Windows. Chiếc Lumia 1520 đắt tiền hơn được trang bị camera cao cấp của Nokia và sẽ bắt đầu lên kệ trong quý này, với mức giá bán lẻ dự kiến là 749 USD, chưa bao gồm thuế và trợ giá của nhà mạng.

Chiếc Lumia 1320 có màn hình độ phân giải và chất lượng âm thanh kém hơn, nhưng dự kiến sẽ chỉ có mức giá bằng một nửa chiếc Lumia 1520. Sản phẩm này được nhắm tới các thị trường mới nổi như Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong buổi giới thiệu sản phẩm, ông Stephen Elop, nói rằng, “các sản phẩm dòng Lumia tiếp tục phát triển, không chỉ về số lượng thiết bị mà còn cả về kích cỡ”.Ông Elop đã giữ cương vị CEO của Nokia được 3 năm và hiện là người đứng đầu mảng thiết bị của hãng này. Ông sẽ trở thành nhân sự của Microsoft khi thương vụ thâu tóm Nokia hoàn tất.

Phát biểu trước báo giới, ông Elop gọi những sản phẩm mới nhất của Nokia là “thế hệ tiếp theo của sự sáng tạo Nokia”.

Nokia cho biết, sắp tới, các thiết bị chạy hệ điều hành Windows Phone của hãng sẽ có ứng dụng Instagram chính thức, cho phép người sử dụng Lumia xem và chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội đang phát triển với tốc độ nhanh nhất thế giới này. Sự thiếu vắng ứng dụng Instagram chính thức và các ứng dụng phổ biến khác cho Windows Phone đang là một trong những trở ngại lớn nhất mà Microsoft đang phải đối mặt trong việc xây dựng một hệ điều hành đủ sức cạnh tranh với iOS của Apple và Android của Google.