11:29 20/03/2012

Ra mắt trung tâm Doanh Chủ đầu tiên ở Việt Nam

Lê Phương

Công ty Cổ phần Fideco và trường quản trị và kinh tế Solvay Brussels thành lập trung tâm Doanh Chủ đầu tiên tại Việt Nam

Ông Trần Hữu Chinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Fideco.
Ông Trần Hữu Chinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Fideco.
Công ty Cổ phần Fideco và trường quản trị và kinh tế Solvay Brussels vừa có quyết định cùng hợp tác thành lập trung tâm Doanh Chủ đầu tiên tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam có bước đệm vững chắc để bước ra thị trường thế giới.

Đây là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp cho doanh nghiệp những mối quan hệ hợp tác, những sự hỗ trợ về giáo dục, về trang thiết bị quản lý và đặc biệt tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận với các tổ chức cấp vốn. Trung tâm tập trung vào 3 chức năng chính, đó là giáo dục và đào tạo về quản lý, hỗ trợ khởi nghiệp cho doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi dể doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn.

Ở mảng giáo dục và đào tạo, trung tâm sẽ khởi động bằng việc đưa vào giảng dạy chương trình Thạc sĩ Quản trị Doanh nghiệp và khởi nghiệp, một chương trình cao học kéo dài 20 tháng khai giảng vào khoảng tháng 9, 2012, liên kết với Đại học Luật và Đại học Kinh tế Tp.HCM.

Các bên đối tác hiện nay đang chờ cấp phép chính thức từ lãnh đạo Đại học Quốc gia, đề bắt đầu tuyển sinh. Trong tương lai, trung tâm cũng sẽ đưa ra các khoá học ngắn hạn cho các thành viên của trung tâm về các chuyên đề (như lập kế hoạch kinh doanh, quản trị tài chính, chiến lược kinh doanh…)

Về hỗ trợ khởi nghiệp, trung tâm cung cấp cho các doanh nghiệp ở bước đầu hỗ trợ về cơ sở và phương tiện làm việc chuyên nghiệp và thuận lợi (gồm văn phòng, dịch vụ hành chính, huấn luyện cá nhân...) với một mức chi phí hợp lý và tạo cho các doanh chủ tham gia một môi trường chia sẻ kiến thức. Theo kế hoạch, nghiên cứu khả thi sẽ được thực hiện trong năm 2012 để đẩy mạnh triển khai trong năm 2013.

Trung tâm Doanh Chủ sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thông qua mạng lưới đối tác và cộng đồng các nhà tài chính của hai đơn vị sáng lập trung tâm (Công ty Cổ phần Fideco và trường Solvay Brussels). Trung tâm sẽ giúp cho các doanh chủ đưa ra một giải pháp vốn thích hợp (theo hình thức gieo vốn, vốn trung gian, hoặc vốn liên doanh…).

Đại diện Fideco chia sẻ: “Sự ra đời của trung tâm Doanh Chủ sẽ phần nào chia sẻ bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là các doanh nghiệp đang có ý định mở rộng đầu tư ra trường quốc tế”.