
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 26/10/2025
Anh Quân
07/04/2010, 16:07
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết hỗ trợ cho các hoạt động của ủy ban bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN
Sáng 7/4, Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) đã chính thức ra mắt. Đây là một trong những hoạt động nổi bật trong chuỗi sự kiện liên quan đến Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16, diễn ra trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2010, đã đến dự và có diễn văn chúc mừng, đồng thời cam kết hỗ trợ cho các hoạt động của cơ quan mới này.
“Uỷ ban Thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN sẽ đóng vai trò là chiếc cầu nối cho hạnh phúc, sự phát triển, tăng quyền năng và sự tham gia của phụ nữ và trẻ em trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN”, thông cáo báo chí phát đi từ buổi lễ cho hay.
Ngay sau lễ ra mắt, Uỷ ban đã tổ chức cuộc họp lần thứ nhất tại Hà Nội để thảo luận bước đầu về các nhiệm vụ được quy định trong quy chế hoạt động.
Trước đó, trong hai ngày 5-6/4 đã diễn ra các cuộc họp của quan chức ngoại giao cao cấp ASEAN (SOM), cũng như của các quan chức cao cấp phụ trách Cộng đồng Kinh tế (SEOM) và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội (SOCA), nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 và các hội nghị bộ trưởng liên quan, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày mai, 8/4.
Tại các cuộc họp, các quan chức cao cấp ASEAN đã hoàn tất các công việc chuẩn bị về chương trình hoạt động, chương trình nghị sự, danh mục các văn kiện của Hội nghị Cấp cao 16 cũng như các hội nghị bộ trưởng liên quan.
Cho tới nay, việc soạn thảo hai tuyên bố về phục hồi và phát triển bền vững và ứng phó chung với biến đổi khí hậu đã cơ bản hoàn tất để báo cáo các bộ trưởng và trình các lãnh đạo ASEAN xem xét và thông qua.
Tối 25/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tới Malaysia tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 25 đến 28/10/2025 theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim - nước Chủ tịch ASEAN 2025.
Tối 25/10, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất – 2025 với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”.
Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhận định các nhóm tội phạm này ngày càng chuyên nghiệp, có sự liên kết quốc tế, thậm chí hình thành “làng nghề” hoặc “tập đoàn” lừa đảo trực tuyến.
Thị trường
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: