09:36 04/05/2011

Rà soát đầu tư và những con số “lạ”

Anh Quân

Đã có những con số rất “lạ”, liên quan đến phần vốn cắt giảm của các tập đoàn, tổng công ty trong năm nay

Nhiều con số trong báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 11 về đầu tư gây nghi vấn - Ảnh minh họa.
Nhiều con số trong báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 11 về đầu tư gây nghi vấn - Ảnh minh họa.
Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 11 về đầu tư được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc ký thông qua để trình lên Thủ tướng Chính phủ hôm 27/4 đã có những con số “lạ”, liên quan đến phần vốn cắt giảm của các tập đoàn, tổng công ty trong năm nay.

Hôm 29/4, phóng viên từ nhiều cơ quan báo chí đã lưu ý chi tiết tại văn bản số 2630/BKHĐT-TH của bộ này, Tập đoàn Than và Khoáng sản được xác định sẽ giảm 47,874 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư phát triển năm 2011, lớn hơn nhiều so với tổng hợp kết quả thực hiện Nghị quyết 11 của 22 tập đoàn, tổng công ty, chỉ ở mức hơn 39 nghìn tỷ đồng.

“Có thể là chuyện nhầm lẫn dấu chấm, dấu phẩy, tình trạng này khá phổ biến thời gian gần đây”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương Lê Xuân Bá, người cũng tham gia công tác rà soát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giải thích.

Trong khi đó, một chuyên gia từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cặm cụi khoanh tròn nhiều con số trong báo cáo rà soát đầu tư để đặt nghi vấn. Những bất hợp lý được vị này chỉ ra, số vốn kế hoạch đầu tư phát triển năm 2011 phân bổ cho các 22 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, theo báo cáo, là gần 350 nghìn tỷ đồng, tương đương với khoảng 17 tỷ USD.

Vị này thắc mắc rằng, con số trên đã ngang bằng toàn bộ đầu tư của khu vực nhà nước cả năm, trong khi số tập đoàn, tổng công ty chưa thống kê trong báo cáo còn rất nhiều, tổng cộng khoảng 100 đơn vị. Nếu vậy, thực hư con số này là thế nào?

“Hy vọng con số này tính tổng vốn đầu tư của các dự án trong nhiều năm. Nếu không, vốn đầu tư của một số tập đoàn, tổng công ty đã lớn vậy thì rất nguy hiểm cho nền kinh tế”, chuyên gia nọ nói với VnEconomy.

Tại buổi họp báo chiều 29/4, sự “khó hiểu” này đã được chuyển đến đại diện các cơ quan liên quan. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh trả lời đại ý rằng trong tổng vốn các tập đoàn, tổng công ty được nhắc đến tại báo cáo rà soát, có những phần vốn thuộc các sở hữu khác nhưng góp vào doanh nghiệp nên tính chung như thế.

Nhìn lại báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thông tin cho thấy rất rõ ràng, đây là “kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2011”, khác với khả năng vị chuyên gia nọ “hy vọng”, hay trả lời của đại diện Bộ chịu trách nhiệm tập hợp báo cáo rà soát theo phân công nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ.

Ở con số quan trọng hơn là vốn cắt giảm trong năm nay, Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số vốn 22 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước cắt giảm là 39.212 tỷ đồng, thuộc 907 dự án, bằng 10,7% kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2011.

Chuyên gia nọ lại “ngỡ ngàng” thêm lần nữa khi từ trước đến nay vẫn đinh ninh số vốn đầu tư của toàn bộ doanh nghiệp nhà nước chỉ đứng thứ ba trong tổng đầu tư khu nhà nước, xếp sau vốn đầu tư ngân sách, trái phiếu Chính phủ, nhưng trên vốn tín dụng và nguồn khác.

Khoản mà ông vẫn cho rằng thường chiếm khoảng 7% tổng đầu tư toàn xã hội, nay riêng cắt giảm vốn từ 22 tập đoàn, tổng công ty đã vào quãng 4,5%, khiến vị này khó lý giải.

So với báo cáo trình lên Thủ tướng trước Hội nghị giao ban giữa Thường trực Chính phủ và các địa phương diễn ra trong hai ngày nay, tài liệu phục vụ họp báo Chính phủ chiều 29/4 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những điều chỉnh rất lớn về số vốn đầu tư dự kiến cắt giảm trong năm nay.

Con số mới công bố là 79.262 tỷ đồng, bằng khoảng 9% tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2011. Tuy nhiên, phần vốn liên quan đến tập đoàn, tổng công ty nhà nước không có thay đổi so với trước đó.