09:00 30/08/2019

Rạng Đông công bố thiệt hại 150 tỷ sau vụ cháy nhà xưởng

Bạch Huệ

Ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng tài sản công ty.

Rạng Đông đang công ty sản xuất thiết bị chiếu sáng có quy mô lớn nhất sàn chứng khoán.
Rạng Đông đang công ty sản xuất thiết bị chiếu sáng có quy mô lớn nhất sàn chứng khoán.

Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (mã RAL) vừa có thông báo gửi cổ đông và đối tác khách hàng của công ty về sự cố hoả hoạn vừa qua.

Cụ thể, vào 18h ngày 28/8/2019 đã xảy ra sự cố hoả hoạn tại bộ phận sản xuất bóng đèn dây tóc, ống đèn CFL và một kho thành phẩm tại cơ sở Hạ Đình (Hà Nội) của công ty. Đến 22h lửa cháy đã được khống chế, không lan sang khu vực sản xuất LED và nhà dân xung quanh.

"Nhờ sự ứng cứu của lực lượng PCCC của thành phố, quận Thanh Xuân và tinh thần chiến đấu xả thân với giặc lửa của các chiến sĩ PCCC, cán bộ nhân viên nhà máy, nhiều tài sản đã được di chuyển, hạn chế được tối đa thiệt hại", thông báo nêu.

Tới sáng ngày 29/8, qua báo cáo của cơ quan y tế, kiểm điểm quân số của lãnh đạo đơn vị ở Hạ Đình, không có thiệt hại về người.

Tuy nhiên, ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng tài sản công ty.

Ban lãnh đạo công ty đã quyết định thành lập ban chỉ đạo để khắc phục sự cố hoả hoạn tại khu vực sản xuất đèn dây tóc, ống đền CFL và nhà kho thành phẩm do Uỷ viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc công ty là ông Trần Huy Tưởng làm trưởng ban.

"Các bộ phận trong công ty nhanh chóng triển khai tăng nhịp độ độ sản xuất đèn LED - chiếm gần 80% doanh thu bảo đảm đủ sản phẩm thay thế đèn dây tóc, đèn CFL cho đối tác khách hàng. Đặc biệt, chú trọng đảm bảo thời gian giao hàng cho các đơn hàng xuất khẩu và các công trình dự án", Rạng Đông hoạch định kế hoạch khắc phục sự cố.

Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư đã phản ứng rất tiêu cực với vụ cháy này của Rạng Đông, Cổ phiếu RAL liên tục bị bán sàn, trắng bên mua trong phiên giao dịch ngày 29/8.

Chốt phiên, RAL giảm sàn, với khối lượng giao dịch chỉ 10.520 cổ phiếu do bên mua luôn ở vị thế "trắng". Cụ thể, RAL giảm 6,9% tương ứng 6.100 đồng xuống 81.900 đồng/cổ phiếu.

Với lượng cổ phiếu lưu hành 11,5 triệu đơn vị, với phiên giảm sàn ngày 29/8, RAL đã "bốc hơi" 70 tỷ đồng. Vốn hoá công ty rơi xuống 1.012 tỷ đồng.

Bóng đèn Rạng Đông là doanh nghiệp có vốn điều lệ nhỏ nhưng doanh thu và lợi nhuận khá lớn. Cụ thể, năm 2018, công ty đạt doanh thu 3.637 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế vượt 204 tỷ đồng. EPS lên tới 19.170 đồng/cổ phiếu trong khi mức PE mới 4,5.