10:12 20/07/2022

Reuters: Nhiều khả năng Nga sẽ nối lại cung cấp khí đốt cho Đức đúng hạn

An Huy -

Dòng chảy khí đốt Nga qua đường ống Nord Stream 1 nhiều khả năng sẽ được nối lại đúng thời hạn vào ngày thứ Năm tuần này (21/7) sau khi hoàn tất đợt bảo trì thường niên - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Đường ống chiếm 1/3 tổng xuất khẩu khí đốt của Nga sang Liên minh châu Âu (EU) phải tạm ngưng hoạt động 10 ngày kể từ ngày 11/7 để bảo trì. Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng theo dự kiến, Nord Stream 1 sẽ hoạt động trở lại đúng hạn, nhưng lượng khí đốt vận chuyển sẽ thấp hơn công suất 160 triệu mét khối/ngày của đường ống.

Tháng trước, hãng khí đốt quốc doanh Gazprom của Nga đã giảm lượng khí đốt chảy qua Nord Stream 1 xuống còn 40% công suất của đường ống, với lý do một turbine khí mà công ty Siemens Energy đem bảo trì ở Canada bị chậm hoàn lại.

“Gazprom sẽ đưa dòng chảy khí đốt trở lại mức như đã có trước ngày 11/7”, nguồn tin nói về lượng khí đốt dự kiến chảy qua Nord Stream 1 từ ngày 21/7.

Sau bản tin này của Reuters, giá khí đốt giao tháng kế tiếp tại Hà Lan – giá tiêu chuẩn tại thị trường châu Âu - giảm 3%. Trước đó trong phiên giao dịch, giá khí đốt tăng vì tờ Wall Street Journal nói rằng Uỷ ban châu Âu (EC) không kỳ vọng dòng chảy khí đốt được nối lại sau cuộc bảo trì.

 

 “Có hai máy hoạt động được ở đó, bơm được 60 triệu mét khối mỗi ngày... Nếu một máy không được trả lại đúng thời hạn, thì chỉ còn bơm được 30 triệu mét khối mỗi ngày thôi. Gazprom biết làm thế nào được?”

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Nord Stream 1, đường ống chạy ngầm qua biển Baltic để tới Đức, đã trở thành một tâm điểm thu hút sự chú ý sau khi nổ ra chiến tranh Nga-Ukraine vào hôm 24/2. Phương Tây cáo buộc Nga - nước xuất khẩu khí đốt lớn nhất và xuất khẩu dầu thô lớn thứ nhì thế giới - sử dụng nguồn cung năng lượng như một công cụ gây sức ép. Về phần mình, Moscow phủ nhận cáo buộc này và khẳng định vẫn là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Tuy nhiên, trong một diễn biến gây lo ngại vào hôm 14/7, Gazprom tuyên bố chủ động tuyên bố “trường hợp bất khả kháng” đối với nguồn cung khí đốt từ Ngày 17/4. Động thái pháp lý này đồng nghĩa Gazprom không thể đảm bảo việc cung cấp khí đốt do tác động của các yếu tố bên ngoài.

Tờ báo Kommersant ngày 18/7 dẫn nguồn thạo tin nói rằng Canada đã gửi trả lại về Đức turbine khí cần thiết cho đường ống Nord Stream 1 vào hôm 17/7 bằng đường máy bay, sau khi hoàn tất việc sửa chữa bộ phận này.

Dù vậy, một nguồn tin của Reuters ngày 19/7 nói rằng chưa chắc turbine nói trên sẽ được lắp lại trong thời gian từ nay đến ngày 21/7. Bộ Kinh tế Đức từ chối cung cấp chi tiết về việc turbine này đang ở đâu, nhưng nói rằng turbine này là một phụ tùng thay thế, có nghĩa là sẽ được sử dụng từ tháng 9 trở đi. Như vậy, sự vắng mặt của chiếc turbine không thể là lý do khiến dòng chảy khí đốt từ Nga sắp tới giảm xuống mức thấp hơn so với trước khi bảo trì.

Trong khi đó, phát biểu ở Tehran trong lúc đang có chuyến thăm Iran, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/7 nói rằng dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1 có thể bị giảm thêm do tiến trình bảo trì trang thiết bị diễn ra chậm chạp.

Ông chủ điện Kremlin nói rằng có 5 bộ bơm khí trong Nord Stream 1 được vận hành bởi Siemens Energy, và một bộ bơm khác đang bị hỏng hóc. “Có hai máy hoạt động được ở đó, bơm được 60 triệu mét khối mỗi ngày…. Nếu một máy không được trả lại đúng thời hạn, thì chỉ còn bơm được 30 triệu mét khối mỗi ngày thôi. Gazprom biết làm thế nào được?” ông nói.

Ông Putin cũng nói thêm rằng dòng chảy khí đốt giảm thời gian qua không phải là lỗi của Gazprom, mà một phần do một đường ống dẫn khí từ Nga đi qua Ukraine tới châu Âu đã bị quân Ukraine phá hỏng. Ông khẳng định Gazprom sẵn sàng thực thi đầy đủ các nghĩa vụ trong các hợp đồng xuất khẩu khí đốt.

Ngày 19/7, một dòng khí đốt lớn bất ngờ chảy qua Nord Stream 1, khi các kỹ thuật viên tiến hành thử nghiệm áp suất. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang tích cực chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp trong đó khu vực này bị Nga cắt khí đốt hoàn toàn.

Theo một bản dự thảo kế hoạch khẩn cấp do EC soạn thảo mà Reuters thu thập được, cơ quan này dự kiến đặt ra mục tiêu cho 27 nước thành viên cắt giảm tiêu thụ khí đốt trước mùa đông, và mục tiêu này có thể là bắt buộc. Kế hoạch dự kiến được sớm công bố, trong bối cảnh các nước châu Âu đối mặt khả năng tiếp tục bị Nga giảm khí đốt đúng vào lục họ đang cố gắng làm đầy dự trữ để chuẩn bị cho mùa đông.