09:32 27/07/2021

Reuters: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có thể thăm Việt Nam trong tháng 8

Phương Linh

Chuyến thăm Việt Nam, Singapore là chuyến công du châu Á đầu tiên của bà Kamala Harris kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1 năm nay... 

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: Reuters
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin của Reuters, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến có chuyến thăm Việt Nam và Singapore trong tháng tới. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về chuyến đi vẫn chưa được công bố.

Nguồn tin cho biết, một trong những nội dung của chuyến thăm có thể là về đại dịch Covid-19. Thời gian gần đây, thông qua cơ chế COVAX, Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng hơn 5 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna, trong đó có 3 triệu liều hôm 25/7. 

Chuyến thăm Việt Nam, Singapore là chuyến công du châu Á đầu tiên của bà Kamala Harris kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1 năm nay. 

Trong cuộc bầu cử năm 2020, bà Harris được ông Joe Biden lựa chọn làm ứng viên phó tổng thống Mỹ của mình, vượt qua 11 ứng viên khác. Thượng nghị sĩ 55 tuổi là người người phụ nữ thứ 3 trong lịch sử Mỹ được chọn để tranh cử chức Phó tổng thống Mỹ, sau thống đốc bang Alaska Sarah Palin (năm 2008) và dân biểu bang New York Geraldine Ferraro (năm 1984). Bà Harris là phụ nữ đầu tiên, người da màu đầu tiên và người gốc Á đầu tiên trở thành phó tổng thống Mỹ trong 231 năm qua.

Kể từ khi nhậm chức, bà Harris đã tới thăm Mexico và Guatemala trong nỗ lực giải quyết vấn đề nhập cư. Trong chuyến thăm, bà cũng tập trung vào các nội dung như phát triển kinh tế, an ninh lương thực và vấn đề liên quan tới nữ giới. 

Trước chuyến thăm của bà Harris, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng dự kiến có chuyến thăm Việt Nam vào ngày 28-29/7 theo lời mời của Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Đây là chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ dưới thời Tổng thống Biden. Chuyến thăm dự kiến kéo dài 1 tuần và qua nước nước Singapore, Việt Nam và Philippines.