16:21 21/08/2019

Review ETFs quý 3: Cổ phiếu nào sẽ được mua nhiều nhất?

Nguyên Minh

Nhiều khả năng quỹ VNM ETF sẽ thực hiện nâng tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong kỳ review sắp tới

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo lịch trình, đầu tháng 9 tới sẽ đảo danh mục định kỳ chỉ số FTSE Vietnam Index (FTSE Vietnam ETF) và MVIS Vietnam Index (VNM ETF). FTSE Vietnam Index sẽ công bố danh mục vào chiều 6/9 và MVIS Vietnam Index sẽ công bố vào ngày 13/9.

Theo đánh giá của chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), hiện tại tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quỹ VNM ETF đang chiếm khoảng 71,95%. Trong kỳ review lần này, giả định quỹ sẽ giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục ở mức 71-73% nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm mới.

Với kịch bản này thì nhiều khả năng quỹ VNM ETF sẽ thực hiện nâng tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong kỳ review sắp tới.

Do đó, BVSC dự báo VJC nhiều khả năng sẽ là cổ phiếu được quỹ VNM ETF lựa chọn để thêm mới vào danh mục của quỹ do room nước ngoài của cổ phiếu này theo ước tính của công ty chứng khoán này đã vượt ngưỡng 10% tại ngày chốt dữ liệu 20/08.

Đối với những cổ phiếu nằm trong danh mục FTSE Vietnam Index, BVSC dự báo cổ phiếu CII có thể bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này do vi phạm tiêu chí về thanh khoản.

Thay vào đó, quỹ nhiều khả năng sẽ thêm mới VJC do đã đáp ứng được các tiêu chí đề ra của quỹ.

Trước đó, SSI Research cũng đưa ra dự báo về kỳ đảo danh mục sắp tới.

Dựa trên dữ liệu ngày 12/8, đối với FTSE Vietnam Index, SSI Research dự báo VJC và PHR có thể được thêm vào danh mục kỳ này trong khi quỹ sẽ "nhả" CII. Trong lần đánh giá tháng 6, cổ phiếu VJC của Hàng không Vietjet không đủ điều kiện liên quan đến tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) trên 10%. Trong khi đó, PHR của cao su Phước Hoà không đáp ứng yêu cầu về vốn hóa. Tuy nhiên, PHR lần này đáp ứng được tiêu chí trên vì giá cổ phiếu tăng đáng kể từ cuối tháng 5.

SSI Research ước tính FTSE ETF có thể mua vào 2,5 triệu cổ phiếu VJC (tỷ trọng khoảng 5,1%) và 750.000 cổ phiếu PHR (tỷ trọng khoảng 0,81%). Ngược lại, quỹ này có thể bán toàn bộ 2,4 triệu cổ phiếu CII.

Đối với VNM ETF, SSI Research cũng dự báo VJC có thể được thêm vào danh mục kỳ này nhờ việc room ngoại còn lại vượt 10% vào ngày 30/8/2019. Thay vào đó, rất có thể NT2 sẽ bị loại ra khỏi danh mục của do cổ phiếu này năm ngoài top 98% về vốn hóa của rổ cổ phiếu đạt yêu cầu.

Một kịch bản khác cũng được đưa ra đó là một cổ phiếu nước ngoài (có thể là 2199 HK Equity) sẽ bị loại lý do tương tự như NT2. Ở trường hợp này sẽ không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm vào thì PVS sẽ là ứng viên tốt nhất để duy trì số lượng 25 cổ phiếu cho rổ chỉ số. Dù vậy, SSI Research cho rằng kịch bản này khó xảy ra.

Khá tương đồng với SSI, Công ty Chứng khoán Yuanta Vietnam cũng dự báo với khả năng VNM ETF sẽ thêm VJC vào danh mục và FTSE Vietnam ETF khả năng sẽ thêm VJC và PHR vào trong đợt cơ cấu này, trong khi loại CII.