13:31 16/03/2018

Rộ tin ông Trump sắp cách chức cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

An Huy

Ông Trump đã phát tín hiệu rằng cuộc thay đổi nhân sự ở cấp cao nhất trong chính quyền ông vẫn chưa đến hồi kết

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster trong một bài phát biểu ở Washington ngày 15/3 - Ảnh: Reuters.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster trong một bài phát biểu ở Washington ngày 15/3 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald đã quyết định sa thải cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster nhưng sẽ không công bố ngay lập tức - tờ Washington Post đưa tin này 15/3.

Dẫn nguồn thạo tin, tờ báo trên nói ông Trump đang cân nhắc một số ứng cử viên thay thế cho ông McMaster, bao gồm cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc John Bolton và chánh thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Keith Kellogg.

Mới hôm thứ Ba tuần này, ông Trump sa thải Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Tuần trước, ông cách chức cố vấn kinh tế cấp cao nhất của mình, ông Gary Cohn. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đã phát tín hiệu rằng cuộc thay đổi nhân sự ở cấp cao nhất trong chính quyền ông vẫn chưa đến hồi kết.

"Tôi thực sự đang tiến rất gần đến chỗ có một nội các và những thứ khác theo ý muốn của tôi", ông Trump nói với các nhà báo sau vụ sa thải ông Tillerson.

Theo Washington Post, việc cách chức ông McMaster sẽ không diễn ra ngay tức khắc. Thay vào đó, ông Trump muốn hành động từ tốn để tránh khiến ông McMaster mất mặt, cũng như có thêm thời gian lựa chọn một người thay thế thật hợp lý - nguồn tin của tờ báo cho hay.

Ảnh 1.

Những quan chức chính quyền Mỹ đã từ chức hoặc bị sa thải dưới thời ông Trump - Nguồn: Getty Images, BBC.

Cá nhân ông Trump chưa bao giờ thấy gắn kết với ông McMaster và ông gần đây có nói với chánh thư ký Nhà Trắng John Kelly rằng ông muốn thay ông McMaster - bản tin của Washington Post nói.

Bài báo cũng nói ông Trump phàn nàn rằng ông McMaster, một tướng ba sao của lục quân Mỹ, quá cứng nhắc và các báo cáo của ông này quá dài dòng, không đi thẳng vào vấn đề.

Ông McMaster là cố vấn an ninh quốc gia thứ hai của Tổng thống Trump, được bổ nhiệm vào vị trí này sau khi vị cố vấn đầu tiên là ông Michael Flynn bị sa thải cách đây 1 năm vì không nói thật với Phó tổng thống Mike Pence về các cuộc liên lạc với đại sứ Nga tại Mỹ.