17:29 25/02/2019

Robot hút bụi: những tính năng nào quan trọng?

Lưu Hà

Hầu hết các Robot hút bụi đều có dạng hình đĩa tròn, cao từ 7 – 8 cm. Nó phẳng để có thể đi dưới đồ gỗ và hình đĩa để đổi hướng một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là ở các góc nhà.


Hiệu quả làm sạch sẽ rất khác nhau giữa các nhãn hiệu robot và câu tiền nào của đó khá đúng trong trường hợp này. Nếu bạn đầu tư dưới 5 triệu đồng, bạn không nên hy vọng gì nhiều. Từ 5 triệu – 10 triệu đồng là khoảng giá đấu tranh kịch liệt giữa các hãng, và bạn hãy chọn tùy theo tính năng và không gian sống của mình, thường thì được chức năng nọ thì lại thiếu mất chức năng kia. Với mức giá trên 10 triệu đồng, bạn có thể mua được những robot hạng sang với tính năng và hiệu quả cực ổn.Ngoài giá cả thì đâu là những tính năng bạn cần lưu ý khi mua một chiếc robot hút bụi? Trước tiên, hãy lưu ý: loại robot được ưa chuộng hơn sẽ có tính năng hút và lau là 2 modul riêng biệt và có thể gắn thay thế nhau trên thân robot. Trước tiên, người dùng lắp modul hút bụi vào và robot hoạt động quét nhà hút bụi, sau đó tháo modul hút bụi ra lắp bộ phận lau vào và robot trở thành thiết bị lau nhà tự động. Đây là thiết kế xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây, cho khách hàng nhiều công dụng hơn nhưng cũng khiến giá robot cao hơn.
Robot hút bụi: những tính năng nào quan trọng? - Ảnh 1.
Và hãy xem xét kỹ thêm những tính năng ưu tiên dưới đây:– Khỏe: lực hút yếu thì không thể nào làm sạch hiệu quả, cũng như kéo cái khăn lau ẩm đi khắp nhà để lau thì cũng phải đủ mạnh để đạt được độ sạch mong muốn. Robot phải có động cơ khỏe.– Pin: một chu trình hút bụi/lau nhà kéo dài vài chục phút, cộng với yêu cầu khỏe thì pin phải có dung tích lớn. Đồng thời để có thể sạc đi sạc lại nhiều lần thì pin còn phải tốt, với những robot rẻ tiền, đừng mong pin của nó sẽ tốt. Pin tốt ít nhất phải đủ cho 60 phút hoạt động liên tục.– Thông minh: robot phải có hệ thống cảm biến và bộ xử lý mạnh để tự vẽ bản đồ căn nhà, nhờ vậy mọi ngóc ngách nền nhà mới được xử lý đầy đủ, tránh tình trạng bỏ sót. Những robot kém thông minh sẽ đi trùng lặp nhiều ở một vài chỗ và bỏ sót những chỗ khác, làm việc rất lâu và kém hiệu quả.
Robot hút bụi: những tính năng nào quan trọng? - Ảnh 2.
Tự tìm về nơi sạc pin: khi sắp hết điện, robot phải tự tìm về dock sạc để làm đầy năng lượng chứ không nằm chết đâu đó ở kẹt tủ gầm giường. Không phải tất cả robot đều có tính năng này, hãy chú ý nếu bạn không muốn phải đi khắp nhà tìm robot bất tỉnh ở đâu đó.
Vượt chướng ngại: nhà nào cũng có vài tấm thảm chùi chân, và chỗ không bằng phẳng trên nền nhà, robot phải vượt qua dễ dàng chứ không bị kẹt tại vị trí đó rồi kêu người dùng giải cứu.– Êm ái: robot lau nhà thì êm lắm, nhưng robot hút bụi thì không như vậy. Thật trớ trêu là robot mạnh thì lại ồn. Tuy nhiên robot xịn có nghiên cứu để triệt tiêu những thành phần âm thanh khó chịu cho người và thú cưng, tuy ồn nhưng không khiến người dùng bực tức. Máy yếu thường cũng không ồn, nhưng yếu thì lại làm sạch không hiệu quả 🙂– Phụ kiện thay thế sẵn có, giá rẻ: bất cứ robot nào cũng phải thay các phụ kiện sau định kỳ: pin, tấm lọc, chổi quét, khăn lau. Thật ác mộng nếu bạn không thể mua được các linh kiện thay thế phù hợp hoặc có nhưng giá trên trời.
Robot hút bụi: những tính năng nào quan trọng? - Ảnh 3.
Ngoài ra, đừng bị lừa bởi những sản phẩm đang trong thời gian "giảm giá shock". Giống như tất cả các sản phẩm phổ biến khác, một số nhà sản xuất đang bước vào thị trường máy hút bụi bằng cách cố gắng sao chép lại giống như hàng chính hãng mà không có bất kỳ sự hiểu biết thực sự nào về công nghệ hoặc phần mềm của máy hút bụi robot. Những bản sao này thường có chất lượng thấp hơn nhiều so với những sản phẩm đã được bán trên thị trường được một thời gian và nếu chúng bị hỏng, thì hầu như sẽ không thể sửa chữa được và chúng cũng không có chế độ bảo hành tốt. Vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn trả thêm vài triệu đồng nữa cho một thứ mà bạn biết rằng nó có thể sửa chữa được và được hỗ trợ bởi một chế độ bảo hành chính hãng.