11:04 05/06/2018

Rời công ty, Chủ tịch Starbucks để ngỏ khả năng chạy đua Tổng thống Mỹ

Diệp Vũ

Ông Howard Schultz là người có công phát triển Starbucks thành chuỗi cửa hiệu cà phê phủ khắp toàn cầu

Ông Howard Schultz, Chủ tịch điều hành Starbucks - Ảnh: Getty/BBC.
Ông Howard Schultz, Chủ tịch điều hành Starbucks - Ảnh: Getty/BBC.

Chủ tịch điều hành Starbucks, ông Howard Schultz, người có công phát triển chuỗi cửa hiệu cà phê phủ khắp toàn cầu, tuyên bố sẽ rời công ty sau gần 4 thập kỷ gắn bó.

Theo tin từ BBC, ông Schultz, người đã rời vị trí Giám đốc điều hành (CEO) Starbucks vào năm ngoái, sẽ rút khỏi Hội đồng Quản trị công ty vào ngày 26/6.

Động thái này đặt ra những câu hỏi về tham vọng chính trị của ông Schultz. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ New York Times, ông Schultz không loại trừ khả năng chạy đua Tổng thống Mỹ.

"Một điều tôi muốn làm trong chương tiếp theo của đời mình là xác định xem liệu có một vai trò nào để tôi có thể đóng góp lại cho xã hội", ông nói. "Hiện tôi chưa chắc chắn đó là gì".

Ông Schultz nói thêm: "Tôi muốn phục vụ đất nước, nhưng điều đó không đồng nghĩa tôi nhất thiết phải tranh cử".

Ông Schutlz, 64 tuổi, bắt đầu làm việc cho Starbucks vào năm 1982, trên cương vị Giám đốc phụ trách kinh doanh và marketing. Ông trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty vào năm 1985 và tiếp đến kiêm nhiệm vai trò CEO trong phần lớn thời gian kể từ đó.

Trong thời gian ông Schultz lãnh đạo Starbucks, công ty này đã phát triển số cửa hiệu từ con số 11 lên hơn 28.000, và giá cổ phiếu tăng 21.000% - theo dữ liệu công ty.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Starbucks, ông Schultz cũng dựa vào vị trí của mình để lên tiếng trong các cuộc tranh luận xã hội.

Starbucks là một trong những công ty bán lẻ đầu tiên của Mỹ áp dụng chính sách bảo hiểm y tế cho người lao động. Ngoài ra, công ty cũng đưa ra lập trường của mình trong nhiều vấn đề gây tranh cãi như người nhập cư.

Sau khi rời Starbucks, ông Schultz sẽ trở thành Chủ tịch danh dự của công ty này. Ngoài ra, Starbucks cho biết ông Schultz dự kiến sẽ viết một cuốn sách và dành thời gian cho gia đình trong mùa hè năm nay.