11:22 19/05/2018

Rơi máy bay chở khách ở Cuba, hơn 100 người thiệt mạng

Bình Minh

Hơn 100 người đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay chở khách Boeing 737 bị rơi ở Cuba vào ngày thứ Sáu

Các nhân viên cứu hộ bên mảnh vỡ của chiếc máy bay rơi ở CUba ngày 18/5 - Ảnh: Reuters.
Các nhân viên cứu hộ bên mảnh vỡ của chiếc máy bay rơi ở CUba ngày 18/5 - Ảnh: Reuters.

Hơn 100 người đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay chở khách Boeing 737 bị rơi ở Cuba vào ngày thứ Sáu. Ba nạn nhân còn sống đã được đưa tới bệnh viện trong tình trạng bị thương nặng.

Hãng tin Reuters cho biết, đây là chuyến bay nội địa xuất phát từ Havana lúc 11h trưa để bay đến Holguin ở miền Đông Cuba. Sau khi cất cánh, chiếc máy bay chở 105 hành khách - trong đó có 5 trẻ em - và 9 thành viên phi hành đoàn, bị rơi xuống.

Theo truyền thông nhà nước Cuba, 5 hành khách và toàn bộ phi hành đoàn là người nước ngoài. Chính phủ Mexico nói rằng trong số các nạn nhân thiệt mạng có công dân Mexico, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

"Chúng ta nên sẵn sàng cho tin xấu, bởi số người thiệt mạng là lớn", Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu trên truyền hình. Theo ông Diaz-Canel, đám cháy sau khi máy bay rơi đã được dập tắt và nhà chức trách đang tiến hành nhận diện thi thể các nạn nhân và điều tra nguyên nhân thảm họa.

"Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ và sau đó là một đám khói lớn bốc lên", ông Gilberto Menendez, chủ một nhà hàng gần hiện trường vụ rơi máy bay thuộc vùng nông thôn Boeyros, cho biết.

Chiếc Boeing 737-201 được sản xuất vào năm 1979 và được hãng hàng không Cubana của Cuba thuê từ một công ty nhỏ của Mexico có tên Damojh - Chính phủ Mexico cho hay. So với hầu hết máy bay chở khách đang hoạt động trên thế giới hiện nay, máy bay này cũ hơn nhiều.

Trong số 4 nạn nhân được đưa vào bệnh viện, một người đã chết. Ba người còn lại đều là phụ nữ và trong tình trạng nghiêm trọng. "Bà ấy còn sống như bị bỏng rất nặng", người thân của một trong những người sống sót cho hay.

Hiện chưa rõ đâu là nguyên nhân khiến chuyến bay CU972 bị rơi. "Trong lúc cất cánh, chiếc máy bay có vẻ gặp vấn đề và lao luống", Bộ Giao thông Mexico cho biết trên website riêng.

Hãng Boeing ra một tuyên bố cho biết các chuyên gia kỹ thuật của hãng "sẵn sàng hỗ trợ theo sự cho phép của pháp luật Mỹ và chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ và chính quyền Cuba". Mỹ hiện đang duy trì lệnh cấm vận thương mại đã kéo dài nhiều thập kỷ đối với Cuba.

Vụ rơi máy bay gây chết người gần đây nhất ở Cuba xảy ra vào năm 2017, khi một máy bay quân sự rơi khiến 8 người thiệt mạng. Năm 2010, một máy bay thương mại của Aero Caribbean rơi ở miền Trung Cuba, khiến toàn bộ 68 người trên máy bay thiệt mạng.

Theo thông tin mới nhất có được về Cuba từ Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), vào năm 2008, Cuba đứng trên mức trung bình toàn cầu về an toàn hàng không. Tuy nhiên, đây là đánh giá trước khi xảy ra 3 vụ rơi máy bay gần nhất ở nước này.

Sau đây là một số hình ảnh về hiện trường vụ rơi máy bay:

Rơi máy bay chở khách ở Cuba, hơn 100 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương tại hiện trường vụ rơi máy bay - Ảnh: Reuters.

Rơi máy bay chở khách ở Cuba, hơn 100 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Nơi máy bay bị rơi xuống cách thủ đô Havana khoảng 20 km.

Rơi máy bay chở khách ở Cuba, hơn 100 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Mọi người đứng từ xa theo dõi đám khói bốc lên từ hiện trường máy bay rơi - Ảnh: Reuters.

Rơi máy bay chở khách ở Cuba, hơn 100 người thiệt mạng - Ảnh 4.

Những mảnh vỡ của máy bay rải rác trên một diện tích khá lớn - Ảnh: Reuters.

Rơi máy bay chở khách ở Cuba, hơn 100 người thiệt mạng - Ảnh 5.

Công tác điều tra để tìm ra nguyên nhân máy bay rơi đang được tiến hành - Ảnh: Reuters.