08:37 12/03/2014

ROSATOM cung cấp nhiên liệu đầy đủ cho đối tác nước ngoài

P.V

Nhiên liệu hạt nhân sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không tới các nhà máy điện hạt nhân của Slovak

ROSATOM cam kết cung cấp nhiên liệu đầy đủ cho các đối tác nước ngoài.
ROSATOM cam kết cung cấp nhiên liệu đầy đủ cho các đối tác nước ngoài.
Mặc dù Thanh tra Nhà nước quản lý vấn đề hạt nhân của Ukraine đã áp đặt lệnh cấm mang sản phẩm từ chu trình nhiên liệu hạt nhân bằng đường sắt qua lãnh thổ của Ukraine từ ngày 28/1/2014, công ty nhiên liệu TVEL thuộc ROSATOM vẫn sẽ thực hiện tất cả các cam kết cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân nước ngoài, bằng cách sử dụng phương tiện vận tải được cấp phép khác, chẳng hạn như bằng đường hàng không.

Đặc biệt, ngay trong tuần tới nhiên liệu hạt nhân sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không tới các nhà máy điện hạt nhân của Slovak.

Tập đoàn ROSATOM vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác với tất cả các đối tác nước ngoài, khi các đối tác nhận biết vấn đề về việc thay đổi lộ trình.

Nhờ vậy, ông Ivan Genov, Giám đốc điều hành nhà máy điện hạt nhân Kozloduy của Bulgary, đã tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với các nhà báo rằng "Các chính sách ở Ukraine sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ việc cung cấp nhiên liệu mới tới nhà máy điện hạt nhân Kozloduy cũng như việc vận chuyển nhiên liệu đã qua sử dụng. Trong tình thế này, chúng tôi có một giải pháp là vận chuyển toàn bộ nhiên liệu từ Nga bằng đường hàng không".

"Phương án này đã được đã được thử nghiệm. Tuy nhiên, tại thời điểm này các lò V và VI của nhà máy sẽ không cần tiếp thêm nhiên liệu mà có thể duy trì hoạt động cho đến mùa xuân năm sau bằng cách sử dụng nguồn nhiên liệu sẵn có”, ông Ivan Genove còn cho biết thêm.

ROSATOM là tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga quy tụ hơn 350 công ty hạt nhân và các tổ chức nghiên cứu và phát triển hoạt động trong các lĩnh vực dân sự và quốc phòng.

Với gần 70 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hạt nhân, ROSATOM là tập đoàn hàng đầu trên thế giới về công nghệ và năng lực cung cấp các giải pháp cho ngành công nghiệp tiên tiến.

Tập đoàn hoạt động trên quy mô toàn cầu, cung cấp các dịch vụ toàn diện trong lĩnh vực hạt nhân từ việc làm giàu uranium tới hoạt động xử lý chất thải hạt nhân.

(Nguồn: ROSATOM)