Rủi ro dính bẫy lừa đảo khi mua xe ô tô phát mại

Mua xe ô tô do ngân hàng phát mại có ưu điểm là giá rẻ hơn nhiều so với thị trường song người mua cũng phải đối diện rủi ro dính vào bẫy của các đối tượng lừa đảo giăng ra...

VnEconomy

Thông thường, hàng năm ngân hàng có đợt phát mại xe ô tô thanh lý do khách hàng vay không có khả năng trả nợ. Ngân hàng tự phát mại hoặc thông qua bên thứ ba là các đơn vị đấu giá hoặc thông qua thi hành án (sau khi bản án tòa án có hiệu lực pháp luật).

Nhưng trên thực tế, các đợt đấu giá không nhiều và chưa có kho dữ liệu thông tin tập trung khiến người mua rất khó nắm bắt kịp thời. Thủ tục mua xe cũng rờm rà hơn do phải tuân thủ quy trình đấu giá tài sản. Mặt khác, số lượng xe cũng không nhiều nên người mua ít có sự lựa chọn.

Rủi ro lớn hơn cả là người mua rất dễ dính vào bẫy của các đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng.

TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Thị N. (SN 1989, ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) và Vũ Thanh T. (SN 1984, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình xét hỏi làm rõ, từ năm 2016-2017, N có kinh doanh xe ô tô cũ. Cuối năm 2017, thông qua quan hệ xã hội, N quen biết với Tiến. N giới thiệu bản thân có khả năng mua được các xe ô tô thế chấp tại ngân hàng do khách hàng vay không có khả năng trả nợ. Người mua phải thanh toán trước 100% giá trị xe, trong thời hạn 3-5 ngày sẽ nhận được xe ô tô, giấy tờ xe. Nếu có khách hỏi mua, Ngoãn sẽ cung cấp thông tin và báo giá cho T.

Khoảng đầu năm 2018, T gặp anh Nguyễn Quang Đ. (SN 1976, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội). T tự giới thiệu bản thân là cán bộ ngân hàng, tung thông tin ngân hàng có các lô xe ô tô phát mại, bán rẻ hơn thị trường.

Tin tưởng T giới thiệu, anh Đ. nói lại với bạn bè, người thân quen có nhu cầu mua xe. Từ tháng 1-5/2018, T và N đã nhận số tiền hơn 1,7 tỷ đồng của các bị hại nhưng không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt cá nhân.

Theo cáo trạng, anh Lê Trung D. (SN 1973, ở quận Long Biên, Hà Nội) cần mua xe ô tô nhãn hiệu Madaz6 nên nhờ anh Đ. hỏi T. Sau đó, N đã cung cấp cho T thông tin chiếc ô tô Madaz6, màu xanh tím than, đăng ký xe mang tên Công ty thương mại và vận tải Thủy Minh Đức. Sau khi nắm thông tin, hình ảnh chiếc xe, T hẹn anh D. trao đổi, thống nhất ký hợp đồng mua chiếc xe trên với giá 690 triệu đồng. Anh D. chuyển trước cho T 650 triệu đồng. T chuyển cho N 600 triệu đồng. N khai nhận đã chuyển số tiền trên cho Công ty Việt Nguyên để mua xe song công ty này cho hay, số tiền này N trả nợ mua ô tô trước đó. N không đặt mua xe Mazda6 của công ty.

Đến thời hạn giao xe, N đưa tạm cho anh D. chiếc xe Mazda6, màu xanh ngọc của mình để “làm tin”. N nói: “do chiếc xe đặt mua đang làm giấy tờ nên anh D. đi tạm xe này và hẹn sau 1 tuần sẽ giao xe”. Tuy nhiên, các bị cáo không giao xe đúng như đúng cam kết.

Lần khác, vào cuối tháng 5/2018, T báo cho anh Đ. biết N có thông tin về 10 lô xe ô tô nhãn hiệu Kia Mornibg của ngân hàng cần thanh lý với giá 280 triệu đồng/xe. Anh Đ. đã rủ thêm bạn bè cùng góp vốn mua lô hàng trên. Các bị cáo nhận số tiền 360 triệu đồng của các bị hại và hứa hẹn ngày 25/5/2018 sẽ bàn giao xe. Nhưng hết thời hạn cam kết, N và T không bàn giao xe và không trả lại tiền.

Do nghi ngờ T có hành vi lừa đảo, nhóm bạn của anh Đ. đã lên kế hoạch, giả làm khách mua xe ô tô để hẹn T ra quán café. Khi đến nơi hẹn, các bị hại đã đưa Tiến đến cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm trình báo sự việc.

Trong quá trình điều tra, T bỏ trốn đến tháng 9/2021, bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại cơ quan điều tra, T khai, N có hứa hẹn xin việc cho bị cáo vào làm việc tại ngân hàng. Mặc dù chưa có quyết định tuyển dụng song T vẫn “tung hỏa mù” với các bị hại.

Còn N khai nhận, bị cáo làm trưởng phòng kinh doanh tại gara ô tô Việt Nguyên nên có thông tin các loại xe ô tô. Bị cáo cho rằng không biết việc T thỏa thuận với khách mua. Đối chất lời khai trên, giám đốc Công ty Việt Nguyên cho biết N không phải là nhân viên mà chỉ là khách hàng của gara.

Do các bị cáo đã khắc phục xong hậu quả. Về phía bị hại cũng có đơn xin giảm hình phạt cho các bị cáo. Sau khi xem xét, tòa án xử phạt T 7 năm tù, N 3 năm 6 tháng tù.

VILOG 2026: Việt Nam hướng tới trung tâm logistics xanh, thông minh của khu vực

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái định hình, Triển lãm quốc tế Logistics Việt Nam 2026 là nền tảng kết nối doanh nghiệp, công nghệ và các đối tác trong chuỗi cung ứng; đồng thời phản ánh bước chuyển của ngành logistics Việt Nam từ mô hình dịch vụ truyền thống sang hệ sinh thái thông minh, xanh và bền vững…

50 năm Vinamilk chuyển hóa niềm tin thương hiệu thành tài sản

Dưới góc độ tài chính, một thương hiệu mạnh không dừng ở mức độ được yêu thích. Đó là thị phần được bảo vệ, là dòng tiền đều đặn từ việc bán hàng và là biên lợi nhuận được nâng đỡ bởi quyền định giá. Sau 50 năm, Vinamilk cho thấy cách doanh nghiệp Việt biến niềm tin người tiêu dùng thành nền tảng kinh doanh đủ sức đi qua nhiều chu kỳ thị trường.

Phân bón Cà Mau tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa vàng thắng lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa vàng thắng lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.

VnEconomy Quyết sách đúng phải được chuyển hóa thành tăng trưởng chất lượng cao

Sau chặng đường kinh tế nửa đầu năm, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng GDP hai con số, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô hay không. Đây không phải là sự lựa chọn giữa tăng trưởng hay ổn định. Vấn đề cốt lõi là lựa chọn phương thức điều hành như thế nào để đạt được cả hai mục tiêu với chi phí thấp nhất.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy