15:53 26/02/2023

Rủi ro giảm điểm của VN-Index vẫn còn

Hà Anh -

VN-Index đang bị thử thách trước kỳ vọng có thể duy trì trạng thái vận động bên ngoài downtrend trung hạn và hy vọng hồi phục vẫn còn khi một số yếu tố vận động tích cực của một số cổ phiếu dẫn dắt đặc biệt là dòng ngân hàng vẫn đang có xu hướng vượt đỉnh đem đến hy vọng sẽ là trụ đỡ thị trường trong thời gian tới.

Theo TVSI, hiện tại vùng hỗ trợ ngắn của chỉ số trong hai phiên gần đây là vùng 1030 – 1035 điểm. Nếu trong tuần tới chỉ số phá vỡ vùng này, nhà đầu tư nên tạm dừng các vị thế ngắn hạn.
Theo TVSI, hiện tại vùng hỗ trợ ngắn của chỉ số trong hai phiên gần đây là vùng 1030 – 1035 điểm. Nếu trong tuần tới chỉ số phá vỡ vùng này, nhà đầu tư nên tạm dừng các vị thế ngắn hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 27/2-3/3/2023.

Trong tuần, chỉ số VnIndex giảm 4 phiên liên tiếp, mất 19,75 điểm, tương ứng 1,86% xuống 1.039,56 điểm. Tương tự, HnxIndex giảm 4 phiên liên tiếp, mất 2,63 điểm, tương ứng 1,25% xuống 207,32 điểm.

Rủi ro giảm điểm của VN-Index vẫn còn hiện hữu trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng, rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn còn hiện hữu trong ngắn hạn. VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 1000-1015 điểm và hình thành nhịp dao động swing biên độ 1000-1100 điểm sau đó.

Nhà đầu tư tạm ngừng các hoạt động trading và giữ vị thế quan sát thị trường trong các phiên đầu tuần tới”.

VN-Index tiếp tục giằng co trong vùng 1.030-1.055

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Lực bán vẫn chiếm ưu thế hơn trong ngày hôm nay, VN-Index giảm điểm ngay từ lúc mở cửa. Khi chỉ số chạm xuống ngưỡng hỗ trợ quanh 1,030 thì bật lên và kết phiên ở mốc 1,039.56 điểm, giảm hơn 14 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 ngành giảm điểm, trong đó những ngành giảm nhiều nhất phải kể đến: Tài nguyên cơ bản, Dịch vụ tài chính, Dầu khí, Bán lẻ,…

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này vẫn tiếp tục bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tới, VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục giao dịch giằng co trong vùng 1,030-1,055".

VN-Index có khả năng quay về xu hướng downtrend trung hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Đà giảm của thị trường chưa có dấu hiệu dừng lại khi thị trường tiếp tục giảm điểm trong tuần này. Những hy vọng về giai đoạn phục hồi tiếp theo bởi tuần tăng điểm nhẹ trước đó đã không thành hiện thực khi thị trường tiếp tục yếu đi, kết tuần VN-Index đóng cửa ở 1.039,56 điểm (- 20 điểm, - 1,89%) tốc độ điều chỉnh của tuần này dù không quá mạnh tuy nhiên VN-Index đang tiến sát đến ngưỡng hỗ trợ 1030 điểm (nếu VN-Index thủng ngưỡng này thị trường sẽ trở lại xu hướng downtrend trung hạn) đồng thời VN-Index cũng có nguy cơ gãy xu hướng hồi phục ngắn hạn nếu không phục hồi trong tuần tới.

Xét theo phân tích kỹ thuật, thị trường vẫn đang vận động bên ngoài kênh downtrend trung hạn và vẫn có hy vọng tiếp tục sóng hồi nhưng rủi ro đang tăng cao sau tuần giảm điểm này. VN-Index đang bị thử thách trước kỳ vọng có thể duy trì trạng thái vận động bên ngoài downtrend trung hạn và hy vọng hồi phục vẫn còn khi một số yếu tố vận động tích cực của một số cổ phiếu dẫn dắt đặc biệt là dòng Bank vẫn đang có xu hướng vượt đỉnh đem đến hy vọng sẽ là trụ đỡ thị trường trong thời gian tới.

Với góc nhìn trung - dài hạn chúng tôi vẫn luôn đề cập đến tình huống thị trường chưa thể tạo uptrend trong thời gian ngắn sắp tới, VN-Index chỉ đơn giản là đang vận động trong sóng hồi và cần thêm một giai đoạn khá dài quanh điểm cân bằng và tích lũy lại một cách chặt chẽ và tin cậy mới có thể tạo ra uptrend tiếp theo. Mặt khác giai đoạn hiện tại tình hình Vĩ mô trong thời gian tới vẫn là một ẩn số khó dự đoán đặc biệt là ở thị trường tín dụng, trái phiếu cũng như nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái và cuộc chiến Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

Xét tổng thể thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại đang khá hấp dẫn cho đầu tư trung - dài hạn, mặt khác đang có nhiều dòng cổ phiếu chủ chốt vẫn đang vận động tích cực, duy trì uptrend và còn có thể vượt đỉnh thời đại như Bank (BID, VCB...) hay công nghệ (FPT).... nên có thể kỳ vọng khả năng phân hóa của các dòng cổ phiếu và cơ hội giải ngân vẫn sẽ xuất hiện trong giai đoạn hiện tại. Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu mạnh đang có xu hướng tích lũy, phục hồi sớm và tiếp tục duy trì uptrend, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay. Các nhà đầu tư có thể tận dụng giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm như hiện nay để tăng tỷ trọng giải ngân.

Thị trường trong ngắn hạn là tương đối khó dự báo và rủi ro gãy xu hướng hồi phục ngắn hạn đang tăng lên, với trạng thái như hiện tại nếu tuần tới Vindex có thể phục hồi thì vẫn còn kỳ vọng sóng hồi tiếp tục và có thể giải ngân ngắn hạn, tuy nhiên trong trường hớp VN-Index tiếp tục suy yếu nhà đầu tư ngắn hạn không nên giải ngân mà ngược lại nên giảm tỷ trọng danh mục khi VN-Index có khả năng quay về xu hướng downtrend trung hạn. Đối với đầu tư trung - dài hạn, cho dù VN-Index có trở lại vận động trong kênh downtrend trung hạn thì khu vực 920-950 vẫn có thể trở thành ngưỡng hỗ trợ mạnh và là vùng đáy trung hạn do mặt bằng giá cổ phiếu đã giảm tương đối và trở nên hấp dẫn đồng thời có nhiều cổ phiếu chủ chốt vẫn vẫn động tích cực nên việc thị trường giảm điểm vẫn là cơ hội tăng tỷ trọng danh mục đầu tư”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục thăm dò 1.030 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau nhịp phục hồi nhanh từ vùng ỗ troẹ 1.030 điểm, thị trường vẫn duy trì trạng thái thận trọng và lùi bước để thăm dò vùng hỗ trợ 1.030-1.045. Mặc dù thanh khoản thấp, nhưng áp lực bán gần như chiếm lĩnh cả phiên, thể hiện qua giá đóng cửa dừng sát mức thấp ngày. Với diễn biến này, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục thăm dò 1.030 điểm để tìm tín hiệu hỗ trợ của dòng tiền trong phiên giao dịch tiếp theo. Đồng thời, rủi ro quay lại xu hướng giảm sau cũng cao. Do vậy, quý nhà đầu tư cần chú ý quan sát cán cân cung – cầu, tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục của thị trường để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Đà hồi phục trong phiên giao dịch hôm qua không duy trì được lâu, chỉ số nhanh chóng giảm trở lại ngay đầu ngày mới. Với việc tiếp diễn đà giảm trở lại như hiện nay đang dần củng cố cho nhận định xu hướng ngắn hạn quay trở lại giảm điểm trước đó của chúng tôi.

VN-Index kết phiên ở 1039.56 điểm (-14.1 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1030.42 điểm (-20.53 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay tiếp tục giảm mạnh so với các phiên trước đó với giá trị khớp lệnh trên sàn HSX chỉ còn 5,892 tỷ đồng. Số mã giảm điểm tiếp tục chiếm ưu thế trong ngày hôm nay khi trên sàn HSX, số mã tăng chỉ chiếm 21%, số mã giảm chiếm 67% và còn lại 12% là số mã tham chiếu. Khối ngoại tiếp tục đà bán ròng với giá trị bán ròng đạt 219 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: VCB, STB, PC1, NKG, DPM…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VHM, VIC, DGC, DCM, VNM…

VN-Index tiếp tục kết phiên với cây nến giảm điểm và đóng cửa ở vùng thấp trong ngày, củng cố cho nhận định tiếp diễn đà giảm trong ngắn hạn của chúng tôi. Về khung đồ thị tuần, VN-Index tạm thời giữ được mốc bình quân 20 tuần nhưng tín hiệu vẫn không quá khả quan khi trong các nhịp phục hồi các mã tích cực lại thuộc nhóm cổ phiếu penny. Hiện tại vùng hỗ trợ ngắn của chỉ số trong hai phiên gần đây là vùng 1030 – 1035 điểm. Nếu trong tuần tới chỉ số phá vỡ vùng này, nhà đầu tư nên tạm dừng các vị thế ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm. Nhà đầu tư nên tranh thủ các nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu và nên thoát vị thế ngắn hạn nếu vùng 1030 – 1035 bị phá vỡ”.

Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh, VN-Index giảm trong phiên thứ tư liên tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của VN-Index, VN30, VNMidcap, HNX-Index đều ở mức Tiêu cực, trong đó VN30 là chỉ số có diễn biến kém khả quan hơn cả. Ngược lại, VNSmallcap tạm thời duy trì các tín hiệu này ở trạng thái Trung tính.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự suy yếu của nhóm VN30 có thể tiếp tục sẽ là động lực tạo ra đà giảm cho chỉ số VN-Index để chỉ số này kiểm định ngưỡng hỗ trợ đáy tháng 2/2023 tại 1038 điểm. Nếu lực bán tiếp tục kiểm soát thị trường và khiến hỗ trợ này bị vi phạm, VN-Index sẽ kéo dài đà giảm về các hỗ trợ lần lượt tại 1010 điểm, 985 điểm và thấp hơn là 950 điểm (Fibonacci Retracement).

Kịch bản khả quan hơn đối với thị trường là lực mua sẽ sớm có sự hồi phục để bảo vệ hỗ trợ 1038 điểm, khi đó, VN-Index có thể xuất hiện nhịp hồi phục để kiểm định lại các kháng cự EMA5 tại 1050 điểm hay EMA50 tại 1060 điểm”.

Khả năng VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng 1.030-1.032

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index giảm theo quán tính xuyên suốt thời gian giao dịch tuy nhiên lực cầu tích cực trở lại quanh nền hỗ trợ 1.030 – 1.032 điểm giúp chỉ số hồi phục mạnh vào cuối ngày. VN-Index hình thành nến rút chân và kết phiên với mức giảm không đáng kể, đạt 1.053,6 điểm. Khối lượng giao dịch thu hẹp so với phiên liền trước tuy nhiên vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 636,8 triệu đơn vị.

Với quán tính hồi phục từ cuối phiên 23.02, chỉ số có thể quay lại với sắc xanh vào đầu ngày thứ Sáu. Mặc dù vậy, nhiều khả năng VN-Index vẫn sẽ kiểm lại vùng hỗ trợ quan trọng 1.030 – 1.032 điểm trong thời gian tới để kiểm định độ bền của khu vực này. Trên đồ thị ngày, VN-Index đang cho thấy đỉnh ngắn hạn thấp dần trong khi MA 20 ngày đang dần hướng xuống”.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ tìm điểm cân bằng và dao động trong vùng 1.030 – 1.035 điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm đêm qua khi khi nhà đầu tư chờ một báo cáo lạm phát quan trọng sắp được công bố. Dù vậy, cả ba chỉ số cùng tiến tới hoàn tất một tuần giảm điểm. S&P 500 đã giảm 1,64% trong 4 phiên giao dịch đầu tiên của tuần và nhiều khả năng đây sẽ là tuần giảm điểm mạnh nhất của chỉ số này kể từ ngày 16/12. Dow Jones đã mất 1,99% điểm số và sắp sửa hoàn thành tuần giảm thứ tư liên tiếp. Nasdaq giảm 1,67% và đây có thể sẽ là tuần giảm thứ hai của chỉ số này trong 3 tuần trở lại đây.

Thị trường trong nước cũng khép lại một tuần giảm điểm, trong đó có 4 phiên giảm liên tiếp. Kể từ khi tạo đỉnh ngắn hạn ở khu vực 1.124 điểm, thị trường đã giảm ¾ tuần gần đây, điểm đáng chú ý ở tuần giảm này là việc khối ngoại tăng cường bán ròng.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 14,1 điểm (-1,34%) còn 1.039,56 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng sụt 20,53 điểm (-1,95%) xuống 1.030,42 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 98 mã tăng/311 mã giảm, ở rổ Vn30 chỉ có 3 mã tăng trong khi có tới 26 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng giảm lần lượt 1,81% và 1,2%.

Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên thị trường phiên này là: BID (-2,09%), VHM (-2,38%), HPG (-3,26%), CTG (-2,59%), VPB (-2,28%), … đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: HVN (+5,26%), GAS (+0,66%), SAB (+1,02%), VCB (+0,21%), DPM (+2,29%), …

Thanh khoản trên toàn thị trường chỉ còn 7.680 tỷ đồng, giảm 45% so với ngày hôm qua. Kể từ đầu năm, đây là phiên thứ 2 mức thanh khoản toàn thị trường dưới ngưỡng 8.000 tỷ đồng. Tuy vậy, thanh khoản bình quân của tuần này vẫn cao hơn 17% so với 2 tuần trước đó.

Khối ngoại bán ròng 185 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán tập trung tại các cổ phiếu/chứng chỉ quỹ như: VHM, VIC, DGC, DCM, DXG, …Ở chiều ngược lại: VCB, STB, PC1, NKG, DPM, … là những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trong phiên này.

Tóm lại, thị trường đã khép lại một tuần giảm điểm cùng xu hướng với chứng khoán thế giới. Với 3 tuần giảm liên tiếp, đa phần các thị trường trên thế giới đang trong nhịp điều chỉnh kỹ thuật để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA50. Việc thị trường trong nước điều chỉnh giảm trong tuần vừa qua có thể do yếu tố nội tại hơn là đến từ sự tác động của thị trường chứng khoán thế giới. Trong đó, một trong các lực cản khiến thị trường trượt dốc là việc khối ngoại bán ròng mạnh. Sau 4 phiên giảm liên tiếp và vị thế lỗ chiếm đa số, dòng tiền nội đã co lại nhanh chóng, thị trường nhiều khả năng sẽ tìm điểm cân bằng và dao động trong vùng 1.030 – 1.035 điểm trong bối cảnh trong nước không có thông tin hỗ trợ”.

VN-Index quay trở lại xu hướng giảm điểm chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index ghi nhận một nhịp giảm điểm giằng co với biên độ mở rộng trước khi hồi phục một phần vào cuối phiên. Lực cầu suy yếu trong khi áp lực bán chủ động gia tăng đã khiến cho chỉ số quay trở lại xu hướng giảm điểm chủ đạo.

Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index đang đứng trước rủi ro tiếp tục quán tính giảm điểm trong các phiên theo với các vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là quanh 103x và sâu hơn là 1010 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và đưa tỷ trọng về mức an toàn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.