12:21 14/07/2022

Rút 20 tỷ USD làm từ thiện, Bill Gates dự báo về ngày không còn trong top giàu nhất thế giới

Trang Linh

"Khi nhìn về tương lai, tôi dự định sẽ dành toàn bộ tài sản của mình cho quỹ. Tôi sẽ tụt hạng và cuối cùng sẽ bị loại khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới", ông Gates nói...

Tỷ phú Bill Gates phát biểu trong một cuộc họp báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ hồi tháng Năm - Ảnh: AP
Tỷ phú Bill Gates phát biểu trong một cuộc họp báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ hồi tháng Năm - Ảnh: AP

Theo Bloomberg, tỷ phú Bill Gates dự kiến sẽ quyên góp 20 tỷ USD cho tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation trong tháng này. Ông dự định sẽ tăng tốc việc quyên góp từ tài sản cá nhân của mình.

“Tôi hy vọng với việc cho đi nhiều hơn, chúng ta có thể giảm thiểu những đau khổ mà nhiều người đang phải đối mặt và giúp thực hiện tầm nhìn của quỹ - đó là mang đến cho mọi người cơ hội sống khỏe mạnh và hiệu quả”, ông Gates nói trong một đăng tải trên Twitter ngày 13/7. “Khi nhìn về tương lai, tôi dự định sẽ dành toàn bộ tài sản của mình cho quỹ. Tôi sẽ tụt hạng và cuối cùng sẽ bị loại khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới”.

Mục tiêu mới của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation là hướng tới đạt mức phân bổ 9 tỷ USD mỗi năm cho các hoạt động từ thiện. Con số này tăng 50% so với mức hiện tại. Khoản quyên góp mới nhất của ông Gates sẽ nâng tổng tài sản của quỹ này lên 70 tỷ USD.

Sau vụ ly hôn gây xôn xao vào năm ngoái, ông Bill Gates và vợ cũ Melinda Gates đã cùng nhau cam kết dành 15 tỷ USD cho quỹ từ thiện mang tên mình. Riêng khoản quyên góp mới nhất của ông Gates vượt xa cam kết này.

“Kể từ khi ly hôn, cả hai đồng Chủ tịch (ông Gates và bà Melinda Gates) đã có những khoản đóng góp đáng kể cho quỹ”, bà Kate Davidson, người phát ngôn của Bill & Melinda Gates Foundation, cho biết trong một email gửi Bloomberg nhưng không cung cấp con số cụ thể.

Nằm trong một tuyên bố vào năm ngoái, bà Melinda Gates được cho là có thể từ chức đồng chủ tịch và rút khỏi vị trí người được ủy thác của quỹ nếu hai bên không thể làm việc cùng nhau.

Nếu chọn rời đi, bà sẽ nhận được tiền từ Gates trả cho công việc từ thiện của mình. Khoản này hoàn toàn riêng biệt với tài sản của quỹ.

Ông Gates, 66 tuổi, đã chuyển hàng tỷ USD cổ phiếu mà ông nắm giữ tại nhiều công ty cho vợ cũ sau khi ly hôn. Trong khi đó, bà Melinda Gates, 57 tuổi, cũng sở hữu một quỹ đầu tư từ thiện của riêng mình, có tên Pivotal Ventures.

Ông Gates và bà Melinda Gates ly hôn năm 2021 - Ảnh: Getty Images
Ông Gates và bà Melinda Gates ly hôn năm 2021 - Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, bà Davidson cho biết hiện bà Melinda Gates chưa có kế hoạch rời khỏi vị trí điều hành quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

“Ông Gates và bà Melinda Gates đã cam kết tiếp tục cùng nhau triển khai công việc ở quỹ theo cách xây dựng, nhằm ưu tiên cho các chương trình và mục tiêu chính sách của quỹ”, người phát ngôn của quỹ nói.

Ông Gates, người đồng sáng tập đoàn công nghệ Microsoft, hiện sở hữu tài sản 113,7 tỷ USD, là người giàu thứ 4 thế giới. Còn bà Melinda Gates có 10,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaire Index.

Tiếp nối một cam kết khác sau khi ly hôn của hai người, quỹ Bill & Melinda Gates Foundation năm nay đã mở rộng hội đồng quan trị với việc tăng thêm 4 người, bao gồm một giám đốc điều hành, một tỷ phú người Zimbabwe, một nhà tư vấn phi lợi nhuận và một nữ nam tước.

Hội đồng quản trị trước đây của quỹ này chỉ bao gồm một nhóm nhỏ bạn bè và người thân trong gia đình, bao gồm cả bố của ông Gates (đã qua đời năm 2020) và tỷ phú Warren Buffett - người đã quyên góp hơn 35 tỷ USD cho quỹ. Trong tháng 6, ông Buffett đã quyên góp 3 tỷ USD. Năm ngoái, tỷ phú này đã từ chức khỏi vị trí người được ủy thác của quỹ ngay sau khi vợ chồng ông Gates chia tay.

Bill and Melinda Gates Foundation từ lâu là quỹ từ thiện đình đám trong thế giới phi lợi nhuận. Với 1.800 nhân viên, quỹ này đã chi gần 80 tỷ USD từ năm 2000 cho các hoạt động từ thiện.