
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 11/12/2025
KIỀU LINH
20/07/2018, 18:47
Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn được thành lập ngày 13/7 với vốn điều lệ chỉ 10 triệu đồng, đăng ký hoạt động chính là bán buôn các loại bia, cồn rượu và nước giải khát
Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (mã chứng khoán SAB - HOSE) vừa thông báo trở thành chủ sở hữu của Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn.
Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn được thành lập ngày 13/7, cách đây chưa đầy một tuần với vốn điều lệ chỉ 10 triệu đồng, đăng ký hoạt động chính là bán buôn các loại bia, cồn rượu và nước giải khát.
Chủ tịch công ty là Neo Gim Siong Bennett (quốc tịch Singapore), người được bổ nhiệm Phó tổng giám đốc Sabeco từ giữa tháng 5. Doanh nhân người Singapore này cũng mới trở thành thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương, công ty con do Sabeco nắm hơn 62% cổ phần.
Việc Sabeco thành lập công ty con với ngành nghề hoạt động tương tự diễn ra trong bối cảnh nhân sự biến động mạnh trước thềm phiên họp thường niên tổ chức ngày 21/7.
Trong tờ trình danh sách ứng viên vào vị trí thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ tới của Sabeco có 7 người. Trong đó có 3 nhân sự là người nước ngoài bao gồm ông Koh Poh Tiong, ông Michael Chye Hin Fah và ông Pramoad Phornprapha.
Ngoài ông Koh Poh Tiong hiện đang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị thì hai ông Micheal Chye Hin Fah (quốc tịch Singapore) và ông Pramoad Phornprapha (quốc tịch Thái Lan) đều những cái tên mới mẻ. Hai ứng viên mới này thay thế cho ông Tan Tiang Hing Malcom và ông Sunyaluck Chaikajornwat vừa được bổ nhiệm tại kỳ đại hội bất thường diễn ra hồi tháng 4.
Tờ trình cũng đưa ra danh sách các ứng viên người Việt Nam tham gia làm thành viên Hội đồng quản trị đó là bà Trần Kim Nga, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.
Đáng lưu ý, ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc hiện tại của Sabeco, thành viên Hội đồng quản trị sẽ không còn được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2018-2023.
Ông Bùi Ngọc Hạnh, ông Nguyễn Bích Đạt, hai thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ hiện tại cũng sẽ không được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ tới.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/12/2025
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết việc xây dựng Sàn giao dịch vàng quốc gia sẽ được nghiên cứu theo hướng thận trọng, có lộ trình rõ ràng và bám sát thực tiễn, trong bối cảnh thị trường vàng trong nước biến động mạnh và nhu cầu hoàn thiện cơ chế quản lý ngày càng cấp thiết...
Điều này dựa trên kỳ vọng về nhu cầu nội địa vẫn tiếp tục đi lên nhờ đầu tư công và thị trường xây dựng dân dụng phục hồi; gia tăng sản lượng từ nhà máy công suất mới giúp tối ưu chi phí và cải thiện giá bán nhờ cơ cấu sản phẩm tốt hơn.
Mặc dù chiều nay thanh khoản hai sàn có tăng gần 28% so với phiên sáng nhưng vẫn không thể cải thiện được tình hình chung. Tổng giá trị khớp lệnh HoSE và HNX phiên này rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 7 tháng với 14.480 tỷ đồng.
Ông Petri Deryng cho biết đã đối chiếu tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam với 10 tập đoàn công nghệ lớn nhất của Mỹ trong một thập kỷ qua. Kết quả cho thấy các ngân hàng Việt Nam có mức tăng trưởng lợi nhuận nhanh hơn.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: