
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 01/11/2025
Hà Anh
18/05/2013, 16:00
Sacombank đã bán 25 triệu cổ phiếu của ông Đặng Văn Thành, giảm tỷ lệ từ 4,38% xuống còn 1,82%
 
                                    Ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh báo cáo thay đổi sở hữu cổ phiếu cổ đông lớn Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (mã STB-HOSE).
Cụ thể, căn cứ hợp đồng đã ký kết với ông Đặng Văn Thành, cực Chủ tịch Sacombank, với ngân hàng này về việc toàn quyền định đoạt toàn bộ số cổ phần của ông Đặng Văn Thành và con trai Đặng Hồng Anh, Sacombank đã bán 25 triệu cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu của ông Thành từ 4,38% xuống còn 1,82%, tương đương 17.696.108 cổ phiếu.
Thương vụ không được tiết lộ thông tin giá bán số cổ phiếu nêu trên. Ngày giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu vào 10/5/2013.
Hiện, ông Đặng Hồng Anh, con trai ông Thành cũng đang nắm 37.146.539 cổ phiếu STB, tỷ lệ 3,81%.
Được biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chốt tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 10% vốn điều lệ của Samcombank. Thời điểm chốt được tính đến tháng 4/2014, trong trường hợp Sacombank hoàn thành chuyển nhượng cho đối tác nước ngoài trước thời điểm tháng 4/2014, Ngân hàng sẽ phải đề nghị xin mở room trước thời hạn lên Ủy ban Chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 91 quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính và thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12 tới.
Đợt tái cơ cấu ETF hôm nay làm gia tăng sức ép từ phía bán, các blue-chips bị ảnh hưởng nặng kéo theo tâm lý chung kém tích cực. Thị trường đã mở biên độ giảm và với thanh khoản thấp như hôm nay thì cơ hội giảm tiếp là cao.
Hiệu ứng của đợt tái cơ cấu danh mục ETF nội trong phiên chiều nay khiến nhóm cổ phiếu blue-chips sụt giảm mạnh. Điểm số mất nhiều cũng tác động đến tâm lý chung, thúc đẩy đợt bán hạ giá kéo thanh khoản phiên chiều lên khá cao.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: