
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 03/12/2025
T.Uyên
23/10/2007, 09:11
Các tổ chức, định chế tài chính của Hoa Kỳ rất quan tâm đến thị trường tài chính Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực ngân hàng
Trong khuôn khổ của hội nghị thường niên của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2007 tổ chức tại Washington mới đây, Ngân hàng Sacombank đã tổ chức buổi hội thảo giới thiệu về thị trường tài chính Việt Nam cho đại diện của các tổ chức, các định chế tài chính quốc tế cũng như các nhà đầu tư đang tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
Theo ông Trần Xuân Huy, Tổng giám đốc Sacombank, các tổ chức, định chế tài chính của Hoa Kỳ rất quan tâm đến thị trường tài chính Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực ngân hàng.
“Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và là nền kinh tế có triển vọng thu hút đầu tư xếp thứ 6 trên thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nga và Brazil. Ngành ngân hàng được xem là ngành có nhiều tiềm năng tại Việt Nam khi hiện nay chỉ có khoảng 8% dân số sử dụng các tiện ích ngân hàng”.
Theo nhận định của Stephen Timewell, xu hướng ngày nay cho thấy ngân hàng nào nắm bắt được cơ hội mở rộng việc cung cấp dịch vụ ngân hàng bán lẻ cho một số lượng khổng lồ dân cư tại các nước có nền kinh tế mới nổi, sẽ trở thành những “người khổng lồ toàn cầu trong tương lai”. Đây cũng là một trong những lý do làm nên sự hấp dẫn của ngành ngân hàng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Cũng tại hội nghị này, Công ty Cho thuê tài chính (SacombankLeasing) đã ký với Định chế Tài chính Hỗ trợ phát triển Hà Lan (FMO) thỏa thuận nguyên tắc; theo đó, FMO sẽ hỗ trợ Sacombank Leasing một khoản tín dụng trị giá 8 triệu USD với thời hạn vay tối đa là 5 năm.
Ngoài ra, FMO còn ký biên bản ghi nhớ với Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS). Điểm đặc biệt trong biên bản ghi nhớ này là việc FMO đã thỏa thuận về mặt nguyên tắc cho SBS và SacombankLeasing vay vốn bằng tiền Việt Nam chứ không phải bằng USD hay Euro như trong các thỏa thuận khác.
Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất năm 2025 với mức tăng giá mạnh nhất trong vòng 5 năm qua...
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bất ngờ đảo chiều mua ròng 651.9 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 619.2 tỷ đồng. Trong khi đó nhà đầu tư cá nhân bán ròng 2.413 tỷ đồng...
Thị trường được kích thích khá tốt chiều nay. Vẫn là sự dẫn dắt của các trụ như những phiên trước nhưng đã có sức lan tỏa rộng hơn. Thanh khoản vẫn là điểm yếu, nhưng những phiên đảo chiều phục hồi như vậy góp phần tạo hi vọng và “giữ khách”.
Ngay khi thị trường mở cửa trở lại trong phiên chiều, dòng tiền đột ngột mạnh lên. Nhóm blue-chips khởi động trước, đặc biệt là các trụ, tạo sức lan tỏa phục hồi khá rộng. Bất ngờ là nhà đầu tư nước ngoài cũng giải ngân nhiệt tình, chuyển sang vị thế mua ròng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: