
Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Kiểm toán Nhà nước, thừa lệnh Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước Phạm Thanh Sơn đã ký công văn chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an về việc điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Sở Y tế tỉnh Bình Dương.
Cụ thể, qua kiểm tra, Kiểm toán Nhà nước phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Sở Y tế tỉnh Bình Dương (chủ đầu tư) trong việc đấu thầu thuốc và vật tư y tế thực hiện năm 2017.
Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã lựa chọn hình thức mua sắm trực tiếp trái quy định, lựa chọn nhà thầu bằng hình thức bằng hình thức mua sắm trực tiếp mà không qua đấu thầu rộng rãi đối với 2 gói thầu: Gói thầu mua sắm trực tiếp thuốc chữa bệnh cho các cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế ngoài công lập; Gói thầu mua sắm trực tiếp thuốc từ dược liệu, thuốc đông y và thuốc y học cổ truyền. Tổng giá trị hai gói thầu là 679 tỷ đồng.
Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tổ chức chấm thầu và lựa chọn nhà thầu cung cấp 224 mặt hàng thuốc trái quy định, có giá cao hơn nhiều so với giá thuốc quy định tại hồ sơ thầu dẫn đến thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm Y tế khoảng 4,9 tỷ đồng, theo tính toán của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương.
Khi chấm thầu không thực hiện việc kiểm tra so sánh giá thuốc dự thầu của các nhà thầu với giá trúng thầu tại các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ theo quy định của hồ sơ thầu.
Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt lựa chọn đưa vào kế hoạch đấu thầu nhiều loại thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, dạng phối hợp, thành phần hoạt chất không phổ biến trên thị trường có giá cao trái quy định. Nếu so sánh với giá thuốc có tác dụng tương đương phổ biến trên thị trường cao hơn 9,3 tỷ đồng, làm thiệt hại lớn cho Quỹ Bảo hiểm Y tế.
Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Bình Dương lựa chọn đấu thầu và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu một số loại thuốc với giá trị khoảng 2,7 tỷ đồng đồng trái với cảnh báo của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế.
Đối với gói thầu vật tư y tế, Sở Y tế tỉnh Bình Dương tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt hình thức lựa chọn nhà thầu cung cấp vật tư y tế thuộc gói thầu mua sắm trực tiếp vật tư y tế tiêu hao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương bằng hình thức trực tiếp với tổng giá trị là 2,2 tỷ đồng.
Theo quy định, hình thức mua sắm trực tiếp chỉ được áp dụng khi nhà thầu đã trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế và đã ký hợp đồng thực hiện gói thầu trước đó. Thời hạn từ khi ký hợp đồng của gói thầu trước đến ngày phê duyệt kết quả mua sắm trực tiếp không quá 12 tháng.
Tuy nhiên, trong vòng 12 tháng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương không thực hiện đấu thầu các gói thầu tương tự, không ký hợp đồng mà sử dụng kết quả mức giá trúng thầu vật tư y tế của các bệnh viện khác trên địa bàn để áp dụng giá mua sắm trực tiếp vật tư y tế năm 2017.
Trước những sai phạm trên, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo cho Kiểm toán Nhà nước biết kết quả điều tra, xử lý.
Mới đây, Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết cơ quan này đã chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an về việc điều tra làm rõ một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).
Hàng loạt vụ việc được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an gần đây được thực hiện liên tiếp ngay sau khi Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc ban hành Công điện số 1696/CĐ-KTNN về việc chuyển các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra thông qua hoạt động kiểm toán.
Tổng kiểm toán nghiêm cấm các đoàn kiểm toán, tổ kiểm toán giữ lại hoặc kiến nghị xử lý nội bộ. Tuyệt đối không được có hành vi che dấu vi phạm pháp luật.




Chỉ thị 07-CT/TW của Bộ Chính trị phát triển thêm một bước so với Chỉ thị 05-CT/TW, bởi gắn việc học tập với thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong mối quan hệ chặt chẽ với văn hóa lãnh đạo, văn hóa công vụ và trách nhiệm nêu gương. Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo có phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu quản trị trong giai đoạn phát triển mới.
Ngày 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng...
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường đặt mục tiêu cắt giảm 38 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 13 thủ tục và cắt giảm 40 điều kiện kinh doanh. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá dự án luật là bước đi có tính đột phá nhằm tháo gỡ rào cản pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và tài nguyên môi trường…
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, việc sửa đổi Luật Bưu chính đang đứng trước bước ngoặt quan trọng, chuyển mạnh từ tư duy quản lý truyền thống sang kiến tạo phát triển để đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu Sơn La xác định rõ mô hình phát triển, tập trung nguồn lực vào các động lực khác biệt, không đánh đổi môi trường, hướng tới xây dựng địa bàn xanh, an toàn và phên giậu vững chắc của Tổ quốc.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Theo Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, trong việc quy hoạch và định hướng của Thành phố, thay vì chỉ phát triển khu công nghiệp, Hải Phòng đang hướng tới hình thành các chuỗi liên kết giữa khu công nghiệp, logistic, cảng biển, đô thị, dịch vụ theo mô hình của Singapore...