14:26 28/06/2018

Sắm 1 "em" robot: 5 câu hỏi trước khi rút ví

Minh Nguyệt

Nó có thể chui xuống gầm bàn, gầm ghế, gầm giường và cần mẫn làm sạch căn nhà của bạn. Robot có thể quét nhà hoặc lau nhà bất cứ khi nào bạn yêu cầu hoặc cài đặt giờ làm việc cố định, không than vãn, và hiệu quả làm việc ổn định lần nào cũng như lần nào. Từng đấy lý do đã đủ để… rút ví chưa nhỉ?

Sắm 1 em robot: 5 câu hỏi trước khi rút ví - Ảnh 1.
Câu hỏi 1: Robot hút bụi là gì?Nó chính xác là những gì bạn đang nghĩ - nó hút bụi! Nhưng không giống như một chiếc máy hút bụi thông thường, điều khác biệt là... nó thông minh. Robot có thể làm những gì bạn cần nó làm mà không cần bất kỳ tác động hay kiểm soát nào từ con người và có khả năng thích ứng với môi trường xung quanh nó. Robot sẽ hút bụi sàn nhà và thảm, sau đó sẽ tự làm sạch thùng chứa bụi. Khi kết thúc nhiệm vụ, phần lớn các robot hút bụi đều có thể tìm và đứng đúng trên trạm sạc của mình. Thông thường, robot thậm chí còn "nói" cho bạn biết rằng nó đã hoàn thành nhiệm vụ của mình rồi đấy!Câu hỏi 2: Có sạch không?Đây là câu hỏi mà ai cũng muốn hỏi. Hiệu quả làm sạch sẽ rất khác nhau giữa các nhãn hiệu robot và câu tiền nào của đó khá đúng trong trường hợp này. Nếu bạn đầu tư dưới 5 triệu đồng, bạn không nên hy vọng gì nhiều. Từ 5 triệu – 10 triệu đồng là khoảng giá đấu tranh kịch liệt giữa các hãng, và bạn hãy chọn tùy theo tính năng và không gian sống của mình, thường thì được chức năng nọ thì lại thiếu mất chức năng kia. Với mức giá trên 10 triệu đồng, bạn có thể mua được những robot hạng sang với tính năng và hiệu quả cực ổn.
Sắm 1 em robot: 5 câu hỏi trước khi rút ví - Ảnh 2.
Câu hỏi 3: Một robot vừa hút bụi vừa lau sàn, nên không?Mỗi robot có tính năng riêng. Phần lớn robot trên thị trường chỉ mang 1 tính năng, hoặc hút bụi, hoặc lau nhà và chúng hoạt động hiệu quả với tính năng chuyên dùng đó. Một số hãng tích hợp cả hút và lau trên robot theo 2 cách. Có loại thì tính năng hút và lau trong cùng một chu trình hoạt động. Dạng này robot có phần hút nằm trước, phần lau nằm sau, hút đến đâu lau đến đó. Tuy nhiên thiết kế này thường không hoạt động hiệu quả và đánh giá người dùng không cho điểm cao cho loại này.Loại được ưa chuộng hơn sẽ có tính năng hút và lau là 2 modul riêng biệt và có thể gắn thay thế nhau trên thân robot. Trước tiên, người dùng lắp modul hút bụi vào và robot hoạt động quét nhà hút bụi, sau đó tháo modul hút bụi ra lắp bộ phận lau vào và robot trở thành thiết bị lau nhà tự động. Đây là thiết kế xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây, cho khách hàng nhiều công dụng hơn nhưng cũng khiến giá robot cao hơn.
Sắm 1 em robot: 5 câu hỏi trước khi rút ví - Ảnh 3.
Câu hỏi 4: Có nhược điểm nào không?Hầu hết các Robot hút bụi sẽ không hoạt động ngoài độ dốc từ 30 đến 35 độ, nên yêu cầu đầu tiên là bạn phải có một sàn nhà bằng phẳng. Robot cũng không có khả năng leo hoặc xuống cầu thang. Bộ cảm biến ánh sáng của máy hút bụi không hoạt động trên các bề mặt tối màu…Dù gì 1 con robot mỏng và to khoảng 30cm cũng không thể dọn nhà trước khi quét hay lau. Để lau quét hiệu quả, bạn nên tấp gọn đồ đạc, xử lý những rác lớn như bịch nilon, giẻ lau… tránh làm vướng robot. Thu gọn dây điện cũng là việc nên làm vì robot dễ vướng và kẹt vào mớ dây lùng nhùng. Nó mà kẹt thì sẽ dừng lại và kêu bạn đến giải cứu mới làm việc tiếp rất phiền. Sau khi robot hoàn thành công việc, bạn nên làm trống ngăn rác của robot hút bụi và giặt khăn của robot lau nhà để sẵn sàng cho lần làm việc sau. Tấm lọc cũng nên được vệ sinh thường xuyên, vì lọc dơ thì lực hút sẽ yếu.Câu hỏi 5: Những tính năng nào là quan trọng?
– Khỏe: lực hút yếu thì không thể nào làm sạch hiệu quả, cũng như kéo cái khăn lau ẩm đi khắp nhà để lau thì cũng phải đủ mạnh để đạt được độ sạch mong muốn. Robot phải có động cơ khỏe.– Pin: một chu trình hút bụi/lau nhà kéo dài vài chục phút, cộng với yêu cầu khỏe thì pin phải có dung tích lớn. Đồng thời để có thể sạc đi sạc lại nhiều lần thì pin còn phải tốt, với những robot rẻ tiền, đừng mong pin của nó sẽ tốt. Pin tốt ít nhất phải đủ cho 60 phút hoạt động liên tục.– Thông minh: robot phải có hệ thống cảm biến và bộ xử lý mạnh để tự vẽ bản đồ căn nhà, nhờ vậy mọi ngóc ngách nền nhà mới được xử lý đầy đủ, tránh tình trạng bỏ sót. Những robot kém thông minh sẽ đi trùng lặp nhiều ở một vài chỗ và bỏ sót những chỗ khác, làm việc rất lâu và kém hiệu quả.
Sắm 1 em robot: 5 câu hỏi trước khi rút ví - Ảnh 4.
– Vượt chướng ngại: nhà nào cũng có vài tấm thảm chùi chân, và chỗ không bằng phẳng trên nền nhà, robot phải vượt qua dễ dàng chứ không bị kẹt tại vị trí đó rồi kêu người dùng giải cứu.– Êm ái: Thật trớ trêu là robot mạnh thì lại ồn. Tuy nhiên robot xịn có nghiên cứu để triệt tiêu những thành phần âm thanh khó chịu cho người và thú cưng, tuy ồn nhưng không khiến người dùng bực tức. – Phụ kiện thay thế sẵn có, giá rẻ: bất cứ robot nào cũng phải thay các phụ kiện sau định kỳ: pin, tấm lọc, chổi quét, khăn lau. Thật ác mộng nếu bạn không thể mua được các linh kiện thay thế phù hợp hoặc có nhưng giá trên trời.