10:31 24/04/2017

SAM phát triển thành tập đoàn đa ngành

Minh Tú

Năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom - SAM Holdings đặt mục tiêu doanh thu sản xuất kinh doanh và doanh thu tài chính là 2.531 tỷ

Sau khi phát triển ở mảng kinh doanh dây và cáp viễn thông, SAM đã chuyển sang hướng kinh doanh sang đa ngành.
Sau khi phát triển ở mảng kinh doanh dây và cáp viễn thông, SAM đã chuyển sang hướng kinh doanh sang đa ngành.
Năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom - SAM Holdings (mã SAM-HOSE) đặt mục tiêu doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh và doanh thu tài chính là 2.531 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với doanh thu đạt được năm 2016; tổng lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 106 tỷ đồng và cổ tức tối thiểu 3%. SAM cho biết đang có kế hoạch “làm mới” lại mình trong thời gian dài im ắng trên thị trường chứng khoán.

Trong suốt 30 năm hình thành và phát triển, từ một doanh nghiệp lớn trong ngành dây cáp, SAM đã mở rộng hoạt động đầu tư sang lĩnh vực đầu tư tài chính, bất động sản nhà ở, du lịch nghỉ dưỡng, nông nghiệp công nghệ cao...

Bất động sản sẽ tăng trưởng

Năm 2016, doanh thu hợp nhất của Tập đoàn này đạt 1.891 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ dây và cáp đạt 1.463 tỷ đồng, bất động sản đạt trên 361 tỷ đồng, đầu tư tài chính đạt 66 tỷ đồng. Doanh thu đến từ mảng đầu tư tài chính được ghi nhận từ việc thoái vốn tại Liên doanh Sacom - Taihan và các khoản đầu tư ngắn hạn chứng khoán niêm yết.

Mảng bất động sản nhà ở của SAM ghi nhận doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 308,78 tỷ đồng và 31,1 tỷ đồng. Mảng đầu tư tài chính mang lại khoảng lãi 47 tỷ đồng, kinh doanh dây và cáp lãi 33,5 tỷ đồng, nhưng tổng lợi nhuận trước thuế của SAM chỉ đạt 36,3 tỷ đồng (bằng 30% kế hoạch) do phải bù đắp khoản lỗ khoảng 40 tỷ từ mảng bất động sản cho thuê và nghỉ dưỡng.

Có thể nói mảng bất động sản nghỉ dưỡng đã làm chậm bước SAM trong năm qua. Sau khi phát triển ở mảng kinh doanh dây và cáp viễn thông, SAM đã chuyển sang hướng kinh doanh sang đa ngành.

Năm 2015, theo kế hoạch, SAM đầu tư theo tỷ lệ 50-50 vào hai mảng chính là bất động sản và dây và cáp với kỳ vọng mảng bất động sản sẽ đem lại doanh thu và lợi nhuận khả quan cho tập đoàn với những dự án trọng tâm là Sacom Tuyền Lâm và Samland. Tuy nhiên, trong năm 2015 và 2016 vừa qua, mảng kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch đã phải ghi nhận khoản lỗ, dù không nhiều lắm, trong giai đoạn đầu tư.

Việc chưa hiệu quả trong đầu tư bất động sản cho thuê và nghỉ dưỡng, theo lý giải của Hội đồng quản trị là do Công ty phải bỏ chi phí đầu tư xây dựng ban đầu cho mảng khách sạn, resort, golf với kỳ vọng lợi nhuận sẽ đem lại cho những năm tiếp theo, khi dự án đi vào hoạt động ổn định.

Chuẩn bị cho kế hoạch “hồi sinh”

Theo ông Trần Anh Vương, Tổng giám đốc SAM, mục tiêu của công ty trong năm 2017 là xây dựng SAM theo mô hình Công ty mẹ - con; tập trung đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng quản trị và vận hành, thúc đẩy kinh doanh để đạt được tối đa hiệu quả tại tất cả các công ty con, đa dạng đầu tư bằng nhiều hình thức như liên doanh, liên kết…, phát triển SAM trở thành Tập đoàn đầu tư đa ngành hàng đầu Việt Nam vào năm 2020.

Về hoạt động kinh doanh, Tập đoàn sẽ đẩy mạnh quản lý hiệu quả tại các đơn vị thành viên, nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn dịch vụ và tiện ích tại các dự án bất động sản SAMLand, SAM Tuyền Lâm và SCS. Bên cạnh đó sẽ cơ cấu lại tài sản, tăng cường hiệu quả sử dụng vốn bằng cách đánh giá tính hiệu quả các dự án đầu tư, thoái vốn một số dự án không hiệu quả để đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực mới như nông nghiệp công nghệ cao và phát triển hạ tầng.

Mục tiêu được Tập đoàn đặt ra cho năm 2017 là 2.531 tỷ đồng doanh thu, 106 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng 34% và 292% so với thực hiện 2016; trong đó mảng dây và cáp (hiện tại mảng dây và cáp của SAM chiếm 30% thị phần cả nước) đạt 1.800 tỷ doanh thu và 50 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng 23% và 49% so với năm 2016.

Mảng du lịch nghỉ dưỡng cũng được kỳ vọng sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận từ dự án tại Tuyền Lâm (268,9ha) khi mới đây Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 205/QĐ-TTg ngày 15/2/2017 công nhận Hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt, Lâm Đồng) là Khu du lịch quốc gia.

Mảng bất động sản năm 2017 cũng được kỳ vọng nhờ do ghi nhận doanh thu từ các dự án mà công ty đã đầu tư các năm trước. Cụ thể, hoàn thành việc bán toàn bộ các căn hộ tồn kho dự án HAGL Riverview và Giai Việt. Hoàn tất kinh doanh và bàn giao nhà dự án Samland Airport. Bàn giao thô 100 căn hộ Samland Riverside và khởi công dự án Da Sakura Riverpark Tân Vạn (Bình Dương).

“Với nhiều dự án công ty đang trong giai đoạn đầu triển khai nên nhu cầu về nguồn vốn và nguồn nhân lực trong năm 2017 sẽ rất lớn. Do đó, trong năm nay SAM mong muốn sẽ tăng vốn điều lệ thông qua phương án phát hành 61,56 triệu cổ phiếu mới (tương đương 615,6 tỷ đồng) thưởng cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 34,15%. Nguồn vốn phát hành lấy từ thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty”, ông Vương cho biết thêm.

Và với sự đổi mới trong cơ cấu quản trị, nhiều cổ đông kỳ vọng cổ phiếu SAM sẽ “hồi sinh” trở lại khi Ban điều hành mới có nhiều ý tưởng, giải pháp và chiến lược rõ ràng để phát triển Công ty trong dài hạn.