12:43 25/07/2011

Samsung có “cơ” vượt Apple về doanh số smartphone

Kiều Oanh

Hãng điện tử Samsung Electronics có thể đã lần đầu tiên vượt qua Nokia và Apple về doanh số điện thoại di động thông minh

Điện thoại thông minh của Samsung được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao.
Điện thoại thông minh của Samsung được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao.
Hãng điện tử Samsung Electronics có thể đã lần đầu tiên vượt qua Nokia và Apple về doanh số điện thoại di động thông minh, nhờ nhu cầu của thị trường tăng vọt đối với các thiết bị chạy phần mềm hệ điều hành Android, theo hãng tin Bloomberg.

Dẫn số liệu từ hãng nghiên cứu Strategy Analytics có trụ sở ở Boston, Mỹ, Bloomberg cho biết, trong quý 2 năm nay, Samsung được cho là tiêu thụ được khoảng 18-21 triệu chiếc điện thoại di động thông minh (smartphone) trên thị trường toàn cầu, so với mức doanh số 16,7 triệu chiếc của Nokia và 20,3 triệu chiếc iPhones của Apple. Các số liệu này không bao gồm doanh số máy tính bảng.

Dữ liệu trên cho thấy, phần mềm Android của Google đang cạnh tranh quyết liệt với Apple trên phân khúc thị trường điện thoại di động, khi mà Nokia - hãng điện thoại Phần Lan đang trông chờ vào hỗ trợ phần mềm từ Microsoft - tỏ ra chật vật trong cuộc đua. Samsung cũng đã tuyên bố, mục tiêu của hãng là tăng gấp đôi doanh số các sản phẩm điện thoại cao cấp trong năm nay.

“Điện thoại chạy Android của Samsung đang bán chạy ở hầu hết các khu vực. Samsung có cơ hội tốt để chiếm vị trí đầu bảng về doanh số điện thoại thông minh theo quý nếu họ tiếp tục chiếm lĩnh những thị trường tăng trưởng nhanh như Trung Quốc và Brazil. Đến cuối năm nay, Samsung và Apple sẽ có vị thế tương đương trên thị trường điện thoại thông minh”, ông Neil Mawston, một nhà phân tích thuộc Strategy Analytics, cho biết.

Theo chuyên gia này, ở mảng điện thoại thường, Samsung có thể sẽ nâng mức thị phần toàn cầu lên mức 20% trong năm nay, so với mức 26% của Nokia, theo đó thu hẹp thêm khoảng cách thị phần giữa hai nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới.

Doanh số của Samsung tăng tốc sau khi hãng tung ra thị trường chiếc điện thoại Galaxy S thế hệ thứ hai. Galaxy là thiết bị chạy Android bán chạy nhất của Samsung, với thế hệ đầu tiên được giới thiệu vào năm ngoái nhằm cạnh tranh với Apple. Samsung đã lên kế hoạch đưa Galaxy SII đến 120 quốc gia thông qua 140 nhà mạng từ tháng 5 vừa qua.

Hồi tháng 4, Apple đâm đơn kiện Samsung, cáo buộc rằng, các sản phẩm Galaxy đã “copy” bất hợp pháp các thiết kế và công nghệ của iPad và iPhone. Vụ kiện này làm nóng thêm cuộc chiến về bằng sáng chế giữa Apple với các nhà sản xuất thiết bị chạy Android bao gồm Motorola và HTC.

Hãng nghiên cứu IDC dự báo, thị phần phần mềm hệ điều hành Android sẽ tăng lên mức 44% vào năm 2015, từ mức 39% trong năm nay. Cũng theo IDC, doanh số điện thoại smartphone toàn cầu sẽ tăng 55% trong năm nay, lên mức 472 triệu chiếc.