09:15 13/04/2012

Samsung có thể đã “vượt mặt” Nokia

Phúc Minh

Samsung có khả năng đã lần đầu vượt qua “người khổng lồ” Nokia về doanh số bán thiết bị cầm tay, nhờ dòng smartphone Galaxy

Dòng sản phẩm Windows Phone của Nokia vẫn chưa thể tìm được chỗ đứng trên thị trường.
Dòng sản phẩm Windows Phone của Nokia vẫn chưa thể tìm được chỗ đứng trên thị trường.
Samsung, nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất châu Á, có khả năng đã lần đầu vượt qua “người khổng lồ” Nokia về doanh số bán thiết bị cầm tay, nhờ mức độ phổ biến của dòng smartphone Galaxy, giới phân tích dự báo.

Bloomberg dẫn lời các nhà phân tích cho hay, Samsung có thể đã bán 92 triệu điện thoại di động (bao gồm cả các dòng cơ bản) trong quý 1/2012. Trong khi, Nokia hôm 11/4 cho biết đã bán 83 triệu máy, với 12 triệu smartphone và 71 triệu máy phổ thông.

Khoảng cách này có thể sẽ kết thúc địa vị thống trị thị trường di động toàn cầu của hãng điện thoại Phần Lan trong suốt 14 năm qua. Các chuyên gia phân tích cho rằng, các dòng Galaxy là lý do chính khiến doanh số của Samsung trở nên nổi bật như vậy.

Trước đó, hãng điện thoại Nokia đã để mất không ít thị phần vào tay đối thủ iPhone của hãng công nghệ Apple và các thiết bị chạy nền tảng Android. Nền tảng Symbian của Nokia bị người tiêu dùng đánh giá là lỗi thời và chậm đổi mới.

“Thị phần của Symbian đã bị sụt giảm nhanh chóng. Nokia đã không thể sử dụng thị phần còn ít của Windows Phone để bù đắp lại sự sụt giảm này”, Pete Cunningham, chuyên gia kinh tế của hãng phân tích thị trường Canalys (Anh) cho biết.

Thị phần điện thoại chạy Symbian liên tục sụt giảm trong 5 tháng qua, kể từ khi chiếc smartphone chạy Windows Phone đầu tiên được trình làng, trong khi dòng sản phẩm Windows Phone của Nokia vẫn chưa thể tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Tính đến hết tháng 3, Nokia đã tiêu thụ được khoảng 2 triệu dòng smartphone Lumia chạy hệ điều hành Windows Phone. Thiết bị này được giới thiệu tại thị trường châu Âu, Mỹ và Trung Quốc và thu hút được sự quan tâm của người dùng.

Hôm 11/4, lãnh đạo của Nokia miêu tả công việc kinh doanh của hãng trong quý đầu tiên của năm 2012 là "không thể tồi tệ hơn". Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Stephen Elop cũng cảnh báo rằng trong quý 2, Nokia sẽ gặp "nhiều thử thách hơn".

“Kết quả tài chính đáng thất vọng của quý đầu năm 2012 có thể vẫn sẽ tiếp diễn trong quý 2. Chúng tôi đã bắt đầu ra mắt loạt sản phẩm Lumia và sắp tới sẽ tăng đầu tư vào dòng smartphone này để đạt được thành công trên thị trường", ông Elop cho biết.

Ông Elop cho hay, Android phát triển quá nhanh, vượt xa mọi tính toán tại phân khúc điện thoại công nghệ thấp. Cùng với đó, Nokia không ra được sản phẩm điện thoại phổ thông màn hình cảm ứng, nơi đang bị các dòng như Samsung Star chiếm giữ.