16:55 23/01/2017

Samsung công bố hai nguyên nhân khiến Note 7 cháy nổ

Hoàng Bảo

Kết quả điều tra của Samsung cũng tương tự với phát hiện của ba doanh nghiệp độc lập

<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Ước tính vụ ngừng sản xuất và thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 gây thiệt hại ít nhất khoảng 5,3 tỷ USD cho Samsung.</span>
<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Ước tính vụ ngừng sản xuất và thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 gây thiệt hại ít nhất khoảng 5,3 tỷ USD cho Samsung.</span>
Sau nhiều tháng điều tra, Tập đoàn Samsung đã chính thức công bố nguyên nhân dẫn đến việc cháy nổ trên dòng điện thoại Note 7, theo đó, pin là nguyên nhân chính gây ra sự cố trên.

Tại buổi họp báo sáng 23/1, ông Koh Dong-jin, Chủ tịch ngành hàng thiết bị truyền thông di động của Công ty Điện tử Samsung, nói “đây là một cuộc khủng hoảng đau đớn”, tuy nhiên Samsung đã học hỏi được nhiều điều từ sự cố này.

Samsung cho biết, cuộc điều tra của hãng có sự tham gia của 700 nhân viên, thử nghiệm 200.000 điện thoại và 30.000 viên pin. Kết quả điều tra của Samsung cũng tương tự với phát hiện của ba doanh nghiệp độc lập bên ngoài là UL, Exponent và TUV Rheinland.

Theo kết luận chính thức của Samsung, hai nguyên nhân dẫn đến sự vụ cháy nổ của các sản phẩm điện thoại dòng Note 7 là chất lượng pin của đợt hàng đầu tiên và sự vội vàng của việc thay thế pin sau đó.

Theo đó, ở đợt hàng Note 7 đầu tiên với phần lớn pin của nhà sản xuất A (được biết là công ty sản xuất pin của Samsung), vỏ pin được thiết kế quá hẹp, không có đủ không gian để pin nở ra trong trường hợp nóng lên khi sạc. Vì thế, hai phần điện cực âm và dương của pin tiếp xúc, gây ra hiện tượng ngắn mạch dẫn đến cháy nổ pin. 

Ngoài ra, theo Samsung, vị trí đặt đầu cực dương không chuẩn, đã làm tăng nguy cơ khiến cho pin bị nóng lên và bốc cháy.

Sau khi thu hồi (với pin của nhà sản xuất A), Samsung vội vàng thay thế bằng pin của nhà sản xuất khác (B). Theo hãng, lô pin đầu tiên được xác định là tốt, không có vấn đề gì về thiết kế pin, tuy nhiên, do áp lực về tốc độ sản xuất của Samsung, trong quá trình hàn siêu âm tạo ra những điểm lồi trên bề mặt, khiến pin gặp hiện tượng đoản mạch. Ngoài ra, một số viên pin mới cũng bị thiếu băng cách nhiệt, khiến nhiệt lượng toả khắp viên pin gây ra lỗi.

“Thiết kế Note 7 không phải nguyên nhân khiến pin bị cháy”, đại diện Samsung nói và cho biết, hãng sẽ chịu trách nhiệm về lỗi trong việc xác định và xác minh những vấn đề phát sinh từ thiết kế và sản xuất pin. Đại diện Samsung cũng cho biết sẽ tiếp tục khắc phục các vấn đề liên quan để đảm bảo tình trạng này không bao giờ xảy ra nữa.

Ngày 2/8, Samsung chính thức giới thiệu sản phẩm Note 7 trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, một tháng sau, ngày 2/9, Samsung đã tổ chức buổi họp báo tại Hàn Quốc công bố nhiều chi tiết về các vụ cháy, nổ pin trên Galaxy Note 7.

Sau đó, Samsung Việt Nam cũng đã phát đi thông cáo về việc tạm dừng bán mẫu smartphone này tại Việt Nam để điều tra nguyên nhân lỗi pin, đồng thời cam kết sẽ đổi máy mới cho những người đã mua điện thoại này trong thời gian tới.

Tính đến trước thời điểm họp báo trên, Samsung Mobile phát hiện 35 trường hợp máy bị lỗi. Lỗi này được ước tính sẽ chỉ ảnh hưởng đến khoảng 24 máy cho mỗi 1 triệu chiếc bán ra, tương đương tỷ lệ 1/42.000 máy có nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên lệnh thu hồi toàn cầu vẫn cần được ban bố.

Ước tính vụ ngừng sản xuất và thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 gây thiệt hại ít nhất khoảng 5,3 tỷ USD cho Samsung.