09:45 04/10/2013

Samsung dự đoán lãi “khủng” trong quý 3

Thanh Hải

Giới phân tích dự đoán, doanh số dòng điện thoại đình đám Galaxy S4 sẽ giảm xuống còn 16 triệu sản phẩm trong quý 3

Biểu đồ doanh thu (cột màu xanh) và lãi hoạt động (cột màu đen) của Samsung, 
tính bằng đồng Won, từ quý 1/2011 đến hết quý 2/2013 - Ảnh: Tech.
Biểu đồ doanh thu (cột màu xanh) và lãi hoạt động (cột màu đen) của Samsung, tính bằng đồng Won, từ quý 1/2011 đến hết quý 2/2013 - Ảnh: Tech.
Hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc vừa đưa ra dự đoán mức lãi hoạt động trong quý 3 tăng 25% lên cao kỷ lục 9,4 tỷ USD, nhờ sự hồi phục mạnh của giá chip xử lý, hãng tin Reuters cho biết sáng 4/10.

Theo đó, việc giá chip xử lý hồi phục mạnh đã bù đắp lại cho những thất thoát từ sự đi xuống của mảng kinh doanh smartphone ở công ty này. Hãng điện tử Hàn Quốc cho biết, lãi hoạt động của công ty trong quý 3/2013 có thể tăng tới con số 10,1 nghìn tỷ Won (tương đương 9,4 tỷ USD).

Ước lãi hoạt động trên cao hơn rất nhiều so với mức dự báo 9,96 nghìn tỷ Won do 34 nhà phân tích đưa ra trong cuộc điều tra của Thomson Reuters I/B/E/S. Trong khi đó, Samsung ước tính, doanh thu quý 3 sẽ tăng lên 59 nghìn tỷ Won, thấp hơn dự báo của thị trường (60 nghìn tỷ Won).

Nếu như mức ước tính trên của công ty trở thành sự thực, thì hãng điện tử Samsung sẽ có thêm một quý với lợi nhuận đạt được ở mức cao kỷ lục mới. Lý do chính giúp thúc đẩy lợi nhuận của công ty là việc giá chip xử lý đã tăng mạnh.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, một nhà máy đặt tại Vô Tích (Trung Quốc) của SK Hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, đóng góp 30% sản lượng chip toàn cầu, đã xảy ra hỏa hoạn. Chỉ một giờ sau khi thông tin về vụ cháy này được lan truyền, giá chip DRAM lập tức tăng tới 10%.

Dù Hynix dự tính tình trạng sản xuất sẽ trở lại bình thường vào tháng 11, sự việc vẫn thổi giá vi xử lý trên toàn cầu tăng mạnh. Và đây chính là cơ hội giúp các hãng sản xuất chip khác trên thế giới, như Samsung, thu được lợi nhiều hơn từ mảng kinh doanh này trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, việc kinh doanh thiết bị di động của Samsung, vốn đóng góp khoảng 2/3 tổng số lợi nhuận của công ty, đang vật lộn với tình trạng tăng trưởng yếu trong bối cảnh phân khúc cao cấp trên thị trường smartphone đang trở nên bão hòa, đẩy doanh số bán dòng Galaxy S4 suy giảm.

Giới phân tích dự đoán, doanh số dòng điện thoại đình đám của Samsung là Galaxy S4 sẽ giảm xuống còn 16 triệu sản phẩm trong quý 3, từ mức 20 triệu chiếc trong hai tháng sau khi S4 được ra mắt hồi cuối tháng 4. Lợi nhuận từ mảng di động có thể chịu áp lực lớn hơn trong quý hiện tại.

Trước đó, trong quý 2, Samsung đạt doanh thu gần 51 tỷ USD, trong khi lãi ròng là 8,5 tỷ USD, vượt trội so với cùng kỳ năm 2012. Hãng điện tử "xứ sở kim chi" cho biết, thành công đó là nhờ sự ra mắt Galaxy S4 và doanh thu hàng quý cho ngành điện thoại di động tăng 9% so với quý trước.

Tuy nhiên, ngay ở thời điểm này, nhiều nhà phân tích đã cho rằng, ánh hào quang của thương hiệu Galaxy đang bắt đầu suy yếu. Richard Holway, lãnh đạo hãng phân tích thị trường TechMarketView, cho biết vấn đề nằm ở thị trường smartphone các nước phát triển đang rơi vào cảnh bão hòa.