22:16 09/07/2018

Samsung khánh thành nhà máy smartphone lớn nhất thế giới tại Ấn Độ

Ngọc Trang

Với diện tích hơn 32,5 hecta, nhà máy này có công suất 120 triệu smartphone mỗi năm

Phó chủ tịch Samsung Electronices Lee Jae-yong tham dự lễ khánh thành nhà máy smartphone lớn nhất thế giới của Samsung cùng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Hàn Quốc và các quan chức, doanh nhân hai nước - Ảnh: Yonhap News.
Phó chủ tịch Samsung Electronices Lee Jae-yong tham dự lễ khánh thành nhà máy smartphone lớn nhất thế giới của Samsung cùng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Hàn Quốc và các quan chức, doanh nhân hai nước - Ảnh: Yonhap News.

Samsung Electronics vừa khánh thành nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại Noida, bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, đánh dấu thắng lợi lớn của chương trình thu hút nhà đầu tư của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. 

Lễ khánh thành diễn ra vào lúc 17h30 ngày 9/7 (giờ địa phương) với sự tham gia của Thủ tướng Modi và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hưởng ứng chương trình thúc đẩy đầu tư nước ngoài "Make In India", nhiều nhà sản xuất smartphone từ Xiaomi cho đến Oppo Mobiles đều đang xây nhà máy tại Ấn Độ - thị trường smartphone tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á đã thu hút lượng đầu tư nước ngoài cao kỷ lục, tổng cộng 62 tỷ USD. 

"Cơ hội là rất lớn", Faisal Kawoosa, một giám đốc tại hãng nghiên cứu CMR cho biết. "Nhà máy với quy mô lớn như vậy sẽ giúp Samsung đáp ứng được nhu cầu lớn tại quốc gia 1,3 tỷ người mà mới chỉ có 425 triệu người dùng smartphone này". 

Trong năm 2017, thị trường smartphone Ấn Độ tăng trưởng 14% với tổng cộng 124 triệu chiếc bán ra, tốc độ nhanh nhất thế giới, theo dữ liệu của International Data Corp. Nhu cầu điện thoại mới tại nước này cũng đang tăng nhanh chóng, một phần nhờ việc tỷ phú Mukesh Ambani đưa vào cung cấp dịch vụ 4G giá rẻ. Hồi tháng 4, Xiaomi Corp cũng tuyên bố sẽ xây thêm 3 nhà máy tại nước này. 

Samsung khánh thành nhà máy smartphone lớn nhất thế giới tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Nhà máy smartphone lớn nhất thế giới của Samsung tại Noida, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Với tổng diện tích hơn 32,5 hecta, nhà máy mới của Samsung có công suất 120 triệu smartphone mỗi năm và sản xuất mọi thứ từ các dòng giá rẻ dưới 100 USD cho tới dòng sản phẩm mới S9. Con số này lớn hơn gần gấp đôi so với công suất 67 triệu chiếc của nhà máy hiện tại của hãng này tại Ấn Độ. Theo đó, đây là nhà máy smartphone lớn nhất thế giới. 

Theo Bloomberg Intelligence, người Ấn Độ ưa dùng các dòng smartphone thấp cấp có giá dưới 250 USD. Đó cũng là một trong những lý do khiến Apple phải chật vật để giành thị phần tại thị trường này khi hầu hết các dòng iPhone có giá trên 500 USD. Đầu năm 2018, nhà sản xuất smartphone Xiaomi của Trung Quốc soán ngôi số 1 về doanh số mà Samsung đã nắm giữ từ lâu tại thị trường Ấn Độ. 

Năm ngoái, Ấn Độ vượt qua Mỹ trở thành thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Theo nghiên cứu của Cisco Systems, nước này được dự báo sẽ có khoảng 780 triệu người dùng smartphone vào năm 2021, tăng gần gấp đôi so với 359 triệu người vào năm 2016.