11:14 13/04/2015

Samsung lên tiếng vụ rò rỉ khí ở tổ hợp Thái Nguyên

Yến Thanh

Thông cáo của Samsung nhấn mạnh rằng khí HNO3 không phải là khí độc

Hình ảnh rò rỉ khí tại Samsung Thái Nguyên.<br>
Hình ảnh rò rỉ khí tại Samsung Thái Nguyên.<br>
Cuối tuần qua, những hình ảnh và clip về sự việc rò rỉ khí tại tổ hợp Samsung Thái Nguyên đã được đăng tải trên một số báo chí và trang mạng xã hội.

Sự việc được cho là đã diễn ra vào ngày 9/4 vừa qua, theo đó khi đang làm việc, một vài công nhân phát hiện luồng khí vàng bốc lên từ một xưởng sản xuất, sau đó xuất hiện khói lửa nên nhiều công nhân đã hô hào nhau bỏ chạy khỏi khu xưởng.

Một số trang mạng đưa tin đây là khí metal, khi bay ra không khí sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Trước những thông tin này, phía Samsung vừa chính thức đưa ra thông cáo về sự việc, theo đó các thông tin trên là "tin đồn ác ý và không đúng sự thật liên quan đến sự cố khí phát sinh tại nhà máy Samsung Thái Nguyên".

Theo thông cáo này, Samsung cho biết sự việc diễn ra vào lúc 15h45 chiều ngày 9/4. Trong khi xe thu gom chất thải đang tiến hành thu gom axit nitric (HNO3) thì phát hiện ra việc phát sinh khí màu nâu đỏ từ cửa xả của xe thu gom.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, đội xử lý hóa chất của nhà máy đã đến hiện trường để xử lý sự cố, đồng thời tiến hành khẩn cấp các biện pháp phòng cháy.

Thông cáo nhấn mạnh rằng "khí HNO3 nói trên không phải là khí độc và theo kết quả phân tích không khí tại hiện trường cho thấy, nồng độ khí rất thấp chỉ bằng 0,04% so với tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế tại khu vực làm việc, vì vậy, sự cố trên hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động".

Ban giám đốc nhà máy cũng đã ra quyết định "ngay lập tức tiến hành cải tiến quy trình quản lý xe rác thải để không xảy ra bất kỳ sự cố khí phát sinh nào nữa, tránh gây hoang mang cho người lao động khi hiểu nhầm đây là khí độc".