06:52 08/04/2021

Samsung, LG báo lợi nhuận tăng kỷ lục trong quý 1

Đức Anh

Cả Samsung và LG đều ghi nhận doanh thu và lợi nhuận hoạt động trong quý 1 tăng mạnh nhờ nhu cầu tiêu dùng bùng nổ sau thời gian bị kìm nén vì đại dịch

Samsung, LG đều ghi nhận lợi nhuận khả quan trong quý 1 - Ảnh: AP
Samsung, LG đều ghi nhận lợi nhuận khả quan trong quý 1 - Ảnh: AP

Công ty Hàn Quốc Samsung Electronics ngày 7/4 công bố lợi nhuận tăng mạnh trong quý 1 nhờ doanh thu tăng mạnh từ điện thoại thông minh (smartphone) và TV, theo CNBC.

Cụ thể, trong quý, Samsung Electronics đạt doanh thu 65.000 tỷ Won (tương đương 58,2 tỷ USD), tăng 17,48% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận đạt 9.300 tỷ Won (8,3 tỷ USD), tăng 44,19%. 

Báo cáo sơ bộ cho thấy doanh thu quý 1 năm nay của Samsung tương đương mức kỷ lục 66.960 tỷ Won (59.9 tỷ USD) vào quý 3 năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động của hãng vượt xa dự báo của các nhà phân tích (9.300 tỷ Won, tương đương 8,3 tỷ USD).

Theo các nhà phân tích, việc Samsung cho ra mắt dòng smartphone mới Galaxy S21 vào tháng 1 và Galaxy A vào tháng 3 đã góp phần quan trọng vào doanh thu và lợi nhuận trong quý của hãng. Theo hãng nghiên cứu Counterpoint, doanh số của Galaxy S21 nhanh chóng vượt gấp đôi doanh số của phiên bản tiền nhiệm chỉ trong 6 tuần kể từ khi ra mắt vào giữa tháng 1. 

Counterpoint cho rằng mức giá niêm yết thấp hơn là yếu tố giúp doanh số Galaxy S21 tăng mạnh so với phiên bản trước đó. Giá của Galaxy S21 thấp hơn khoảng 200 USD so với Galaxy S20. Bên cạnh đó, doanh số từ tai nghe không dây Galaxy Buds - mặt hàng có biên lợi nhuận cao - cũng góp phần quan trọng vào lợi nhuận quý 1 của hãng. 

Lợi nhuận từ TV và đồ gia dụng của Samsung cũng tăng gấp đôi lên khoảng 1.000 tỷ Won nhờ nhu cầu tăng mạnh khi người tiêu dùng phải ở nhà nhiều hơn do đại dịch Covid-19. 

Samsung ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý bất chấp mảng chíp chịu ảnh hưởng lớn bởi chi phí sản xuất tăng cao cũng như thiệt hại khi phải tạm đóng cửa nhà máy ở Texas (Mỹ) do bão tuyết. 

Cùng ngày, LG Electronics cũng công bố báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ quý 1 với lợi nhuận cao kỷ lục, vượt xa dự báo của các nhà phân tích. Trong quý, bất chấp thua lỗ liên miên trong mảng smartphone, LG vẫn ghi nhận doanh thu 18.800 tỷ Won (16,8 tỷ USD), lợi nhuận 1.500 tỷ Won (1,3 tỷ USD). Mới đây, công ty này ra quyết định rút khỏi thị trường smartphone - vốn thua lỗ suốt 6 năm liền - để tập trung vào các mảng kinh doanh có tăng trưởng tốt hơn. 

Theo giới quan sát, doanh số mảng điện tử gia dụng của LG đã lần đầu đạt ngưỡng 6.000 tỷ Won (5,37 tỷ USD), trong đó lợi nhuận đạt trên 800 tỷ Won (716,4 triệu USD). Kết quả này có được nhờ doanh thu tăng mạnh từ các dòng máy điều hòa mới và TV cao cấp khi nhu cầu tiêu dùng bùng nổ sau thời gian bị kìm nén vì đại dịch.