10:40 03/04/2015

Samsung quay lại làm chip cho iPhone

DIỆU MINH

Samsung tới đây sẽ bắt đầu sản xuất chip A9 cho Apple tại nhà máy của hãng tại Giheung, Hàn Quốc

Hiện các bên liên quan, gồm Samsung, Apple, Globalfoundries và TSMC đều từ chối bình luận về thông tin này.
Hiện các bên liên quan, gồm Samsung, Apple, Globalfoundries và TSMC đều từ chối bình luận về thông tin này.
Apple vừa quyết định quay lại đặt hàng vi mạch, hay còn gọi là chip, cho iPhone đời mới của hãng từ đối thủ Samsung, sau một thời gian quan hệ hai bên bị gián đoạn do các vụ kiện liên quan đến bản quyền.

Samsung tới đây sẽ bắt đầu sản xuất chip A9 cho Apple tại nhà máy của hãng tại Giheung (Hàn Quốc), hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin cho hay.

Globalfoundries, cũng là một đối tác của Samsung, sẽ tham gia sản xuất theo đơn đặt hãng của Apple.

Việc giành được đơn hàng này từ Apple sẽ giúp Samsung, vốn là nhà sản xuất chip lớn thứ hai thế giới, giành lại thế cạnh tranh. Năm ngoái, Taiwan Semiconductor (TSMC) đã chấm dứt thế độc quyền của Samsung trong lĩnh vực cung cấp chip cho iPhone và iPad khi giành được đơn hàng của Apple.

Hiện các bên liên quan, gồm Samsung, Apple, Globalfoundries và TSMC đều từ chối bình luận về thông tin này.

Trước đó, Apple đã chọn TSMC làm nhà cung cấp chip A8 cho iPhone 6 và iPhone 6 Plus, sau khi quan hệ giữa hãng với Samsung xấu đi do các tranh chấp pháp lý bắt đầu từ năm 2011.

Việc Apple quyết định quay lại đặt hàng những thiết bị chủ chốt của iPhone từ đối thủ phần nào khẳng định những nỗ lực của Samsung để giành vị trí dẫn đầu trong sản xuất thiết bị công nghệ.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu Gartner, năm ngoái Apple chi 25,8 tỷ USD để nhập chip từ các nhà sản xuất, tương đương 7,6% giá trị giao dịch toàn thị trường chip.  

Samsung và TSMC đều cho biết trong năm nay sẽ đầu tư mạnh để tăng năng lực  sản xuất, một động thái được giới phân tích dự đoán là nhằm đón đầu các đơn hàng từ Apple.

TSMC, hiện là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, dự kiến đầu tư khoảng 12 tỷ đôla để phát triển các nhà máy và thiết bị sản xuất. TSMC từng nhận định hãng có thể bị tụt lại so với Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip công nghệ cao và đến năm 2016 mới giành lại được vị trí dẫn đầu.  

Năm ngoái, Samsung bắt đầu hợp tác với Globalfoundries để sản xuất chip, nhằm cạnh tranh với TSMC. Globalfoundries cũng đã cho phép Samsung sử dụng công nghệ mới nhất là bộ vi xử lý 14 nanometer của hãng.

Hiện công nghệ này đã được sử dụng tại các nhà máy của cả hai hãng tại các bang Texas và New York cũng như tại Hàn Quốc. Một nanometer, tương đương một phần tỷ của mét, được dùng để đo kích cỡ của các kết nối trong chip. Công nghệ càng cao cho phép sản xuất chip có kết nối càng nhỏ.