11:49 29/06/2017

Samsung sắp soán ngôi nhà sản xuất chip số 1 của Intel

Thăng Điệp

Intel đã giữ vị trí hãng sản xuất chip số 1 thế giới kể từ năm 1993

Các nhà phân tích nói rằng giá con chip nhớ tăng là nhân tố quan trọng 
nhất giúp Samsung rút ngắn khoảng cách và sớm vượt qua Intel - Ảnh: Reuters/FT.<br>
Các nhà phân tích nói rằng giá con chip nhớ tăng là nhân tố quan trọng nhất giúp Samsung rút ngắn khoảng cách và sớm vượt qua Intel - Ảnh: Reuters/FT.<br>
Hãng điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics được dự báo sẽ lần đầu tiên vượt qua tập đoàn Intel của Mỹ để trở thành nhà sản xuất con chip lớn nhất thế giới trong quý 2/2017. Theo tờ Financial Times, kết quả này có được là nhờ nhu cầu mạnh đối với các sản phẩm con chip của Samsung dành cho các thiết bị di động và máy chủ dữ liệu.

Intel đã giữ vị trí hãng sản xuất chip số 1 thế giới kể từ năm 1993, khi hãng này trình làng con chip Pentium CPU dành cho máy tính cá nhân (PC). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị di động trên toàn cầu đã tạo điều kiện cho Samsung rút ngắn khoảng cách về doanh thu từ con chip với Intel trong những năm gần đây.

Theo dữ liệu từ ngân hàng Nomura, công ty Hàn Quốc được dự báo sẽ đạt doanh thu 15,1 tỷ USD từ mảng con chip trong quý 2 năm nay, vượt qua mức dự báo doanh thu 14,4 tỷ USD từ con chip của đối thủ Mỹ.

Samsung cũng được dự báo là vượt Intel về doanh thu bán con chip trong cả năm nay, trừ trường hợp giá con chip nhớ có sự giảm mạnh trong nửa cuối năm. Doanh thu bán con chip cả năm của Samsung được Nomura dự báo đạt mức 63,6 tỷ USD, so với mức dự báo 60,5 tỷ USD dành cho Intel.

Các nhà phân tích nói rằng giá con chip nhớ tăng là nhân tố quan trọng nhất giúp Samsung rút ngắn khoảng cách và sớm vượt qua Intel. Người tiêu dùng trên thế giới luôn muốn có những chiếc điện thoại thông minh (smartphone) và các thiết bị kết nối Internet khác mạnh hơn, mà những con chip nhớ, trong đó có những con chip do Samsung sản xuất, giữ vai trò quyết định để làm được điều này.

Samsung hiện là nhà sản xuất con chip nhớ lớn nhất thế giới. Ngoài ra, hãng còn tự sản xuất bộ xử lý ứng dụng (application processor) dùng trong các sản phẩm smartphone của hãng, đồng thời sản xuất bộ xử lý do Apple và Qualcomm thiết kế. Trong khi đó, Intel vẫn gặp khó trong nỗ lực đột phá vào lĩnh vực di động.

“Trong kỷ nguyên đi động, nhu cầu con chip nhớ D-Ram và ổ cứng thể rắn (SSD) tăng mạnh, đẩy giá cả tăng lên kể từ năm ngoái trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt”, nhà phân tích CW Chung thuộc Nomura phát biểu. “Thị trường con chip nhớ đã trở nên lớn hơn thị trường bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính cá nhân”.

Thế mạnh của Intel là sản xuất con chip CPI cho máy tính cá nhân. Nhưng không may cho công ty Mỹ này, nhu cầu của người tiêu dùng đối với những thiết bị như vậy lại đang đi xuống.

Theo dữ liệu của Nomura, trong nửa đầu năm nay, giá bán trung bình của con chip nhớ D-Ram đã tăng 25%, giá của con chip nhớ NAND cũng tăng khoảng 15%. Nhà phân tích Chung dự báo giá con chip nhớ sẽ tiếp tục tăng trong quý 3. Khi hãng Apple giới thiệu mẫu iPhone mới vào cuối năm nay, nhu cầu con chip nhớ sẽ tiếp tục ở mức cao.

Mảng con chip của Samsung cũng được dự báo sẽ đạt mức lợi nhuận cao hơn Intel trong quý 2. Nomura dự báo lợi nhuận hoạt động của mảng con chip Samsung trong quý 2 là 6,6 tỷ USD, so với mức 3,9 tỷ USD của Intel. Trong cả năm 2017, mức lợi nhuận mảng con chip Samsung được dự báo ở mức 28,5 tỷ USD, so với mức dự báo 17,6 tỷ USD dành cho Intel.

Hiện nay, các nhà sản xuất con chip nhớ đang đầu tư mạnh để tăng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nguồn cung con chip nhớ vẫn bị hạn chế so với nhu cầu trong thời gian còn lại của năm.

Theo dự báo của IC Insights, Samsung sẽ tăng vốn đầu tư vào mảng con chip thêm 11% trong năm nay, lên mức 12,5 tỷ USD. Trong khi đó, một đối thủ đồng hương của hãng là SK Hynix cũng có kế hoạch tăng đầu tư vào mảng này thêm 16%, lên mức 6 tỷ USD.