10:32 28/02/2013

Samsung tấn công “thành trì” của Apple, BlackBerry

Thanh Hải

Việc phát triển thiết bị di động cho doanh nghiệp vốn được xem là "thành trì" của Apple và BlackBerry

Android vẫn là hệ điều hành tăng trưởng khá khiêm tốn ở thị trường di động doanh nghiệp - <i>Ảnh minh họa cuộc chiến giữa Android và iOS: Inside</i>.
Android vẫn là hệ điều hành tăng trưởng khá khiêm tốn ở thị trường di động doanh nghiệp - <i>Ảnh minh họa cuộc chiến giữa Android và iOS: Inside</i>.
Đầu tuần này, hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc đã trình làng dịch vụ mới có thể giành chiến thắng trước Apple và BlackBerry trong mảng phát triển di động cho doanh nghiệp. Dịch vụ mới mang tên Samsung Knox.

Theo trang Business Insider, Knox là một ứng dụng mới nằm trong chương trình SAFE (viết tắt của cụm từ “Samsung For Enterprises”) của hãng điện tử Samsung. Knox giúp người dùng chia điện thoại của mình thành hai phần, một phần cho doanh nghiệp và một phần cho cuộc sống cá nhân chủ máy.

Phần cho công việc có thể được kiểm soát bởi bộ phận quản lý công nghệ thông tin (IT) của doanh nghiệp. Theo đó, các chuyên gia IT có thể xử lý các ứng dụng và cài đặt tất cả những tính năng an ninh hoặc quản lý mà họ cần. Trong khi, phần cá nhân thuộc quyền xử lý hoàn toàn của người sử dụng máy.

Nói một cách khác, Knox là công cụ quản lý hiệu quả các thiết bị riêng của những đơn vị công nghệ thông tin, cho phép các quản trị viên IT có thể xóa sạch dữ liệu liên quan đến doanh nghiệp trên một điện thoại mà không đụng chạm tới thông tin hoặc ứng dụng cá nhân của người dùng chiếc máy đó.

Ứng dụng Knox tương thích với bất cứ chiếc điện thoại di động nào được đảm bảo bởi SAFE. Hiện tại, hai mẫu đi động đình đám hàng đầu của Samsung là Galaxy S3 và Galaxy Note 2 đã được hỗ trợ ứng dụng mới này.

Samsung không phải là hãng đi tiên phong trong việc hiện thực hóa ý tưởng phân tách quản lý trên. Hãng phần mềm VMware cũng có sản phẩm tương tự tên là Horizon Mobile. Hãng LG thậm chí đã giành giải thưởng tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) với mẫu di động Revolution trang bị Horizon.

VMware hy vọng mang phần mềm Horizon với tính năng như của Samsung tới điện thoại iPhone của Apple. Nếu được Apple chấp thuận, đây sẽ là một tin tức quan trọng đối với các khách hàng doanh nghiệp đang dùng điện thoại iPhone, đồng thời cũng nâng cao sức cạnh tranh của iPhone trên thị trường.

Hiện VMware cũng có một ứng dụng dành cho thiết bị chạy nền tảng iOS là Horizon Mobile, nhưng nó chỉ cho phép chuyên gia công nghệ thông tin của doanh nghiệp được cài đặt ứng dụng trên điện thoại iPhone của nhân viên, mà chưa thể giúp chia chiếc điện thoại này thành hai phần công, tư như Knox.

Một hãng di động khác là BlackBerry, vốn dĩ rất nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh cho doanh nghiệp, cũng cung cấp sản phẩm tương tự mang tên BlackBerry Balance trên dòng điện thoại di động mới của hãng. Tuy nhiên BlackBerry có vẻ đang đuối sức trong phân mảng này.

Như vậy, có thể nói Knox và SAFE là hai vũ khí lớn nhất hiện nay của Samsung trong cuộc chiến với Apple và BlackBerry trên phân mảng phát triển di động cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thuyết phục các tập đoàn lớn rằng những điện thoại Android cũng an toàn như BlackBerry hay iOS không dễ.

Samsung đã cố gắng định hình như một nhà sản xuất thiết bị nền tảng Android cho doanh nghiệp. Chương trình SAFE được thiết kế để xóa bỏ những lo ngại về bảo mật của Android. Sự phổ biến của smartphone Galaxy đánh dấu một chỗ đứng quan trọng của Samsung trong lòng các doanh nghiệp.

Song, Android vẫn là hệ điều hành có mức tăng trưởng khá khiêm tốn ở thị trường di động doanh nghiệp. Nền tảng di động mã nguồn mở này lâu nay vẫn bị mang tiếng là một hệ điều hành dễ xâm nhập, làm nảy sinh khả năng rằng các dòng điện thoại chạy Android dễ bị lây nhiễm các phần mềm độc hại.

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Phó chủ tịch phụ trách bộ phận điện toán di động của hãng công nghệ Canada, ông David Smith, cho biết hiện có hơn 3.500 doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ đang đánh giá các loại điện thoại chạy BlackBerry 10, vừa được đưa ra bán vào đầu tháng này.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê mới nhất của hãng Good Technology, các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành iOS của hãng công nghệ Apple tiếp tục củng cố được sự thống trị của mình ở phân khúc đối tượng người dùng doanh nghiệp trong quý cuối cùng của năm 2012.