11:15 12/12/2013

Samsung thua kiện Apple ngay tại Hàn Quốc

An Huy

Vụ kiện này nằm trong trận chiến pháp lý có phạm vi toàn cầu kéo dài suốt từ năm 2011 tới nay giữa hai “kỳ phùng địch thủ”

 Đề nghị của Samsung đòi Apple phải bổi thường thiệt hại số tiền 100 triệu Won, tương đương 95.100 USD, cũng bị tòa bác bỏ - Ảnh: Reuters.<br>
Đề nghị của Samsung đòi Apple phải bổi thường thiệt hại số tiền 100 triệu Won, tương đương 95.100 USD, cũng bị tòa bác bỏ - Ảnh: Reuters.<br>
Đơn kiện của hãng điện tử Samsung Electronics đòi ban lệnh cấm bán một số sản phẩm iPhone và iPad tại Hàn Quốc và bị chính tòa án nước này bác bỏ.

Tin từ Reuters cho biết, hôm nay (12/12), Samsung đã thua kiện đối thủ Mỹ Apple trên chính “sân nhà” sau khi tòa án Hàn Quốc ra phán quyết nói rằng, “quả táo” không hề xâm phạm 3 bằng sáng chế di động của Samsung như lời cáo buộc mà hãng này đưa ra trong đơn kiện.

Vụ kiện này nằm trong trận chiến pháp lý có phạm vi toàn cầu kéo dài suốt từ năm 2011 tới nay giữa hai “kỳ phùng địch thủ” Samsung và Apple. Chính Apple là người khơi mào cho cuộc chiến này bằng đơn kiện cáo buộc Samsung đánh cắp thiết kế và công nghệ của chiếc điện thoại thông minh iPhone và máy tính bảng iPad.

Một thẩm phán thuộc Tòa án Quận trung tâm Seoul tuyên bố, các sản phẩm của Apple như iPhone 4S, iPhone 5 và iPad 2 không hề xâm phạm bằng sáng chế của Samsung về các phương pháp hiển thị tin nhắn ngắn và các tính năng tạo nhóm tin nhắn.

Cùng với đó, tòa bác bỏ đề nghị của Samsung đòi tòa ban lệnh cấm bán các sản phẩm nói trên ở Hàn Quốc. Đề nghị của Samsung đòi Apple phải bổi thường thiệt hại số tiền 100 triệu Won, tương đương 95.100 USD, cũng bị tòa bác bỏ.

Trong một phán quyết khác công bố vào năm ngoái, chính Tòa án Quận trung tâm Seoul buộc Apple phải trả cho Samsung 40 triệu Won tiền bồi thường vì vi phạm hai bằng sáng chế của Samsung về công nghệ không dây. Ngược lại, Samsung phải bồi thường cho “quả táo” 25 triệu Won vì vi phạm bằng sáng chế liên quan tới chức năng quay lại phần trên (bouncing-back) được sử dụng khi xem các tài liệu điện tử trên màn hình.

Trong 2 năm qua, Apple và Samsung đã hai lần đưa nhau ra tòa án liên bang ở San Jose, California, Mỹ. Kết quả, các quan toàn phán quyết Samsung phải bồi thường thiệt hại cho Apple số tiền lên tới gần 930 triệu USD.