11:23 07/04/2022

Samsung tiếp tục lãi đậm nhờ chip nhớ, nhà đầu tư vẫn lo lắng

Đức Anh

Hãng điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics ngày 7/4 công bố lợi nhuận hoạt động quý 1 tăng 50,3% so với cùng kỳ năm trước...

Samsung Electronics tiếp tục báo lãi lớn trong quý 1/2022 - Ảnh: Reuters
Samsung Electronics tiếp tục báo lãi lớn trong quý 1/2022 - Ảnh: Reuters

Đây là quý 1 có lợi nhuận cao nhất của Samsung Electronics kể từ năm 2018.

Theo các nhà phân tích, kết quả này có được nhờ giá chip nhớ vẫn ở mức cao và đồng Won Hàn Quốc giảm giá. Ngoài ra, doanh số điện thoại di động thông minh (smartphone) cũng góp phần lớn vào lợi nhuận quý đầu năm của công ty này. Samsung hiện là nhà sản xuất chip nhớ và smartphone lớn nhất lớn nhất thế giới.

Theo kết quả kinh doanh sơ bộ, trong quý đầu năm, công ty Hàn Quốc dự báo ghi nhận lợi nhuận hoạt động 14.100 tỷ Won (tương đương 11,6 tỷ USD). Con số này vượt qua mức dự báo 13.300 tỷ Won của các nhà phân tích, theo Refinitiv SmartEstimate.

Trong khi đó, doanh thu đạt 77.000 tỷ Won, tăng 17,8% so với quý 1/2021, cũng vượt dự báo của các nhà phân tích.

So với quý trước, lợi nhuận hoạt động và doanh thu của Samsung tăng lần lượt 1,7% và 0,6%.

Công ty này dự kiến công bố số liệu kinh doanh đầy đủ, bao gồm lợi nhuận ròng, và tổ chức cuộc họp qua điện thoại cho các nhà đầu tư và truyền thông vào ngày 28/4.

Giới phân tích nhận định, kết quả kinh doanh ấn tượng như mong đợi cho thấy Samsung đã giảm thiểu được tác động của giá vật liệu thô cũng như chi phí hậu cần tăng do xung đột ở Ukraine. Tháng trước, công ty này thông báo ngừng xuất khẩu điện thoại thông minh và các sản phẩm khác sang Nga. Động thái này nằm trong làn sóng rút khỏi Nga của nhiều doanh nghiệp lớn nhằm phản ứng với cuộc tấn công của Moscow tại Ukraine.

Bên cạnh đó, nhiều nhà phân tích cho rằng tỷ giá hối đoái thuận lợi và mức giá chip nhớ giảm nhẹ hơn dự kiến đã giúp Samsung đạt mức lợi nhuận ổn định trong 3 tháng đầu năm. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), đồng Won của Hàn Quốc giao dịch ở mức bình quân 1.205,29 Won/USD trong quý 1, giảm hơn 8,1% so với mức bình quân 1.114,76 Won đổi 1 USD cùng kỳ năm trước.

"Dù giá bán chip nhớ bình quân giảm và phải tăng thưởng cho nhân viên, chúng tôi tin rằng lợi nhuận của Samsung vẫn ở mức cao, nhờ sự sụt giá của đồng Won, hoạt động xuất khẩu cũng như giá bình quân vẫn cao hơn dự báo”, CW Chung, nhà phân tích cấp cao tại Nomura, nói trong một báo cáo trước khi Samsung công bố kết quả kinh doanh sơ bộ.

Samsung cũng được hưởng lợi từ việc nhà máy chip nhớ của công ty đối thủ Kioxia (Nhật) bị gián đoạn do nhiễm khuẩn nguyên liệu thô, đẩy giá chip nhớ NAND Flash tăng khoảng 5-10%, theo TrendForce.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Lee Seung-woo của Eugene Investment & Securities, tăng trưởng giá cổ phiếu kém của Samsung cho thấy công ty này đang đối mặt nhiều rủi ro. Trong 12 tháng qua, giá cổ phiếu này đã giảm 3,3%, trong khi đó chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc tăng 3,6% cùng giai đoạn.

"Chúng tôi không thể không thở dài khi chứng kiến giá cổ phiếu tăng trưởng kém như vậy, trái ngược với mức lợi nhuận lớn”, ông Lee viết trong một báo cáo công bố đầu tuần này. "Kế hoạch đầu tư lớn của hãng chip Mỹ Intel là một yếu tố đáng lo ngại. Nếu Mỹ đổi hướng chiến lược bán dẫn để giảm bớt sự phụ thuộc vào châu Á, việc này chắc chắn sẽ tạo ra gánh nặng không chỉ cho Samsung mà cả ngành công nghiệp chip của Hàn Quốc và cả nền kinh tế nước này”.

Tháng trước, Intel đã công bố giai đoạn đầu của kế hoạch đầu tư tới 80 tỷ Euro (87,2 tỷ USD) vào Liên minh châu Âu (EU) trong thập kỷ tới, với các mục tiêu nằm trên toàn bộ chuỗi giá trị chất bán dẫn, từ nghiên cứu phát triển, sản xuất cho tới hiện hóa công nghệ đóng gói.

Giá cổ phiếu Samsung giảm 0,3% trong phiên giao dịch sáng nay (7/4). Công ty này công bố kết quả kinh doanh sơ bộ ngay trước khi thị trường mở cửa.