08:32 03/06/2016

Sân bay Nội Bài 2: “Chỉ là mở rộng sân bay hiện tại”

Nguyên Hà

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải thông tin cụ thể về kế hoạch đầu tư mở rộng sân bay Nội Bài

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, sẽ trình Chính phủ đề án mở rộng sân bay Nội Bài trước năm 2020.<br>
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, sẽ trình Chính phủ đề án mở rộng sân bay Nội Bài trước năm 2020.<br>
Không trả lời thẳng vào câu hỏi của báo giới về việc có hay không xây sân bay Nội Bài 2, song Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, sẽ đầu tư nhà ga T3, T4 vì nằm trong kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/6 về thông tin Cục Hàng không Việt Nam trình đề án xây dựng sân bay “Nội Bài 2”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nói, đối với sân bay Nội Bài, Thủ tướng đã có quy hoạch tổng thể 4 nhà ga T1, T2, T3 và T4.

Hiện đã hoàn thành xong 2 nhà ga T1 và T2. Còn T3, T4 nằm đối diện với T1, T2. Quy hoạch này đã cắm mốc để đợi khi chúng ta đạt được mốc 80 - 100 triệu hành khách/năm của sân bay Quốc tế Nội Bài trong tương lai.

Tuy nhiên, theo ông Trường, tốc độ tăng trưởng hàng không của chúng ta trong những năm vừa qua rất lớn, bình quân khoảng từ 14 - 17%/năm, năm nay khoảng 16%, đặc biệt là hãng hàng không Vietjet Air có tốc độ tăng trưởng khá lớn về đội tàu bay cũng như mở các tuyến trong nước và quốc tế.

“Như vậy, với mức tăng trưởng hiện nay, theo dự báo của chúng ta, đến năm 2020, sân bay Nội Bài sẽ đạt khoảng 20 triệu hành khách/năm. Nhưng đến thời điểm này, Nội Bài đạt 17 triệu hành khách/năm, chúng tôi dự kiến là đến năm 2017 sẽ đạt hơn 19 triệu hành khách/năm. Như vậy, nhà ga T1 và T2 đã quá tải”, Thứ trưởng Trường cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, để giải quyết vấn đề này, nếu chúng ta thực hiện phương án làm T3, T4 thì đây là dự án rất lớn cần trình Quốc hội, như sân bay Long Thành, cho nên thời gian đầu tư T3, T4 mất ít nhất từ 5 - 7 năm, thậm chí 10 năm. 

Như vậy sẽ không đáp ứng được nhu cầu hiệu nay. Bộ Giao thông Vận tải giao cho Tổng cục Hàng không và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu mở rộng nhà ga T1, T2 để đáp ứng tốt nhất khoảng 20 - 25 triệu hành khách/năm.

“Phương án sơ bộ chúng tôi đã dự kiến sẽ xây dựng một đường cất - hạ cánh ở phía nam, hiện nay có 2 đường cất - hạ cánh và sẽ xây dựng thêm 1 đường cất - hạ cánh thứ 3. Đồng thời mở rộng nhà ga T1 để đáp ứng được lượng khách nội địa. Còn riêng nhà ga T2, khi thiết kế phía tư vấn Nhật Bản đã để chờ cho chúng ta kéo dài, có thể thêm được 4 đến 6 chỗ sân đỗ máy bay nữa, kéo dài 2 bên. Trong thiết kế đã dự phòng những điều này.

Đối với T1, chúng tôi sẽ cải tạo các tầng của nhà ga để đưa đón khách ở tầng 3. Hiện nay đã đang thực hiện. Như vậy có thể đáp ứng được 25 triệu hành khách/năm”, ông Trường thông tin.

Về phương án cụ thể, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sẽ lập và trình Chính phủ sau.

“Hôm nay chúng tôi chỉ báo cáo phương hướng như vậy, tiến độ thực hiện chúng tôi cũng đang cố gắng trình Chính phủ việc mở rộng trước năm 2020”, ông Trường khép lại phần trao đổi với báo giới.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam phát đi thông tin, cơ quan này đang tiến hành lấy ý kiến các bộ ngành và thành phố Hà Nội về việc xây dựng sân bay Nội Bài 2 nhằm giảm tải cho sân bay hiện tại.

Theo kế hoạch, diện tích xây dựng sân bay mới là 720 ha, nằm đối diện sân bay hiện tại, thuộc địa bàn 3 xã Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình (thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Chi phí giải phóng mặt bằng, đền bù và xây dựng khu tái định cư cho người dân dự kiến khoảng 2 tỷ USD, theo thời giá năm 2015. Chi phí xây dựng các hạng mục chính của sân bay Nội Bài 2 bao gồm đường lăn, sân đỗ, khu nhà ga, đèn chiếu sáng…là khoảng 78.000 tỷ đồng và sẽ thực hiện theo hình thức xã hội hóa.