11:34 19/03/2019

Sàn CBOE lặng lẽ dừng giao dịch Bitcoin tương lai

Thăng Điệp

Động thái này là một dấu hiệu cho thấy mức độ quan tâm của giới đầu tư đối với tiền ảo đang lắng xuống

Một nhà giao dịch trên sàn CBOE ở Chicago - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch trên sàn CBOE ở Chicago - Ảnh: Reuters.

Sau hơn 1 năm triển khai giao dịch hợp đồng tương lai tiền ảo Bitcoin, CBOE Global Markets - công ty sàn giao dịch hàng đầu của Mỹ - đã âm thầm ngưng dịch vụ này, hãng tin CNBC cho hay.

Hợp đồng tương lai Bitcoin được sàn CBOE đưa vào giao dịch tháng 12/2017, đúng lúc thị trường tiền ảo toàn cầu đang ở giai đoạn "nóng" nhất.

Trong một tuyên bố mới đây, CBOE cho biết sẽ ngừng bổ sung cac hợp đồng tương lai Bitcoin mới từ tháng 3. Điều này đồng nghĩa với việc sàn sẽ dừng giao dịch Bitcoin tương lai khi hợp đồng cuối cùng hết hạn vào tháng 6.

Tuyên bố của CBOE không loại trừ khả năng sàn này sẽ triển khai các dịch vụ phái sinh tiền ảo khác, nhưng chỉ nói là "vẫn đang đánh giá" tình hình.

Động thái ngừng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin của CBOE là một dấu hiệu cho thấy mức độ quan tâm của giới đầu tư đối với tiền ảo đang lắng xuống sau đợt "sốt" hồi năm 2017.

Khi hợp đồng tương lai Bitcoin với mã XBT bắt đầu giao dịch trên CBOE vào tháng 12/2017, giá Bitcoin đang tiến sát mốc 17.000 USD. Không lâu sau đó, giá tiền ảo này vọt lên gần 20.000 USD, cao nhất mọi thời đại.

So với mức đỉnh đó, giá Bitcoin hiện giảm khoảng 80%, giao dịch quanh ngưỡng 4.000 USD.

CBOE không phải là sàn giao dịch duy nhất tìm cách tranh thủ cơ hội từ cơn sốt Bitcoin. Một sàn giao dịch khác của Mỹ là CME cũng triển khai giao dịch Bitcoin tương lai vào cuối năm 2017 và hiện nay vẫn duy trì dịch vụ này.